Phá dỡ các công trình không phép tại dự án 250 Minh Khai

Tiến Phúc

09:22 27/07/2015

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng đã khẩn trương vào cuộc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án chung cư 250 Minh Khai.

Phá dỡ các công trình không phép tại dự án 250 Minh Khai

Dự án chung cư ở địa chỉ 250 Minh Khai.

Làm rõ các vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng gây bức xúc dư luận tại dự án chung cư ở địa chỉ 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, chủ đầu tư dự án - CTCP May Thăng Long đã thi công xây dựng 4 công trình không đúng với quy hoạch tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng theo quy định. 

Cụ thể, đó là công trình nhà 3 tầng khung bê tông cốt thép với diện tích tầng 1 là 175,89m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 554m2, hiện đang sử dụng làm trụ sở Ban quản lý dự án; công trình nhà 1 tầng mái bằng diện tích 474,3m2; công trình nhà ăn 2 tầng và tum, diện tích xây dựng 40,59m2; công trình 3 tầng với diện tích tầng 1 là 112,14m2.

Về quá trình xử lý vi phạm TTXD tại dự án chung cư 250 Minh Khai, ông Trịnh Lê Đức - Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho biết, UBND phường đã ban hành các quyết định cưỡng chế vi phạm TTXD đối với các công trình không phép. Cùng với đó, UBND phường đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan ngừng cung cấp điện, nước tại các công trình này. UBND phường cũng đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế phá dỡ 4 công trình vi phạm nói trên, dự kiến bắt đầu từ 8h ngày 29/7.

Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây với UBND quận Hai Bà Trưng và các sở, ngành chức năng, chủ đầu tư đã đề nghị được tự phá dỡ các công trình vi phạm TTXD trong khuôn viên dự án chung cư 250 Minh Khai. Chủ đầu tư cũng đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp chuyên phá dỡ công trình cũ là Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc để xử lý công trình vi phạm với kinh phí là 0 đồng (đơn vị phá dỡ được tận dụng vật tư thu hồi từ hạng mục phá dỡ).

Theo cam kết của chủ đầu tư với UBND quận Hai Bà Trưng, việc triển khai phá dỡ các công trình sai phạm sẽ bắt đầu từ ngày mai, 28-7, trước thời điểm bị cưỡng chế đúng 1 ngày. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đề xuất được phá dỡ theo 2 giai đoạn. Cụ thể, trước mắt, chủ đầu tư sẽ tự phá dỡ công trình “Nhà kho - nhà ăn tạm” và “Nhà kho bê tông cốt thép trên mái có thể làm sân tenis”.
Tòa nhà 3 tầng xây không phép hiện là trụ sở Ban quản lý dự án.
Việc phá dỡ 2 công trình này dự kiến sẽ hoàn thành trong 25 ngày. Với 2 công trình vi phạm còn lại (Nhà 3 tầng hiện đang làm văn phòng làm việc của Ban quản lý dự án và “Cơi nới thêm một phần trạm điện”), chủ đầu tư đề xuất được tạm thời giữ lại vì dự án sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 6/2017. Sau khi dự án hoàn thành và được nghiệm thu, chủ đầu tư sẽ tự phá dỡ để trả lại mặt bằng theo đúng quy hoạch đã được duyệt.

Về đề xuất này của chủ đầu tư, đại diện UBND phường Minh Khai cho biết, doanh nghiệp cần báo cáo để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. “Chúng tôi không đủ thẩm quyền xem xét các đề xuất dạng này. Nhiệm vụ của chúng tôi là chủ động thực hiện kế hoạch xử lý vi phạm về TTXD tại dự án chung cư 250 Minh Khai đúng theo các quy định của pháp luật.

Nếu tới sáng 29/7, chủ đầu tư không tự dỡ các công trình vi phạm thì lực lượng chức năng của quận và phường sẽ thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ theo kế hoạch. Trường hợp chủ đầu tư tự phá dỡ đúng như cam kết, UBND phường Minh Khai sẽ giám sát chặt chẽ đến khi vi phạm được xử lý dứt điểm”, ông Trịnh Lê Đức khẳng định.

Theo Báo An ninh Thủ đô