Nửa thành phố lầy lội vì dự án “rùa”

Bùi Ngọc Long - Lê Toàn

13:57 05/12/2017

Những con đường lầy lội, dày đặc ổ gà, ổ voi và tắc đường thường xuyên... là những gì người dân TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) đang phải chịu đựng, chờ ngày dự án cải thiện môi trường nước hoàn thành.

Nửa thành phố lầy lội vì dự án “rùa”

Nhếch nhác giao lộ Nguyễn Huệ - Hai Bà Trưng, nơi thường xuyên ách tắc do vướng dự án

“Nắng bụi mưa bùn” ở phố
Dự án cải thiện môi trường nước là dự án trọng điểm nhằm cải tạo nguồn nước ở TP.Huế do CTCP môi trường và công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 24 tỷ yen (tương đương hơn 4.200 tỷ đồng VN) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Dự án bắt đầu thi công từ đầu năm 2016, với việc đào xới hầu hết các tuyến đường tại 10 phường ở phía bờ nam sông Hương, TP.Huế gây ách tắc giao thông.
Tại nhiều nơi có lưu lượng xe qua lại lớn, mặt đường bị phá hỏng nghiêm trọng. Trên các tuyến đường Bùi Thị Xuân, Phan Chu Trinh…, người dân phải "sống chung" với cảnh nắng bụi mưa bùn gần 1 năm qua. Mùa mưa, nước "che lấp" các ổ gà, ổ voi càng khiến cho việc lưu thông thêm khó khăn.
"Dự án được đưa ra năm 2012 nhưng phải đến đầu năm 2016 mới bắt đầu triển khai được vì quá trình đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thiết kế cũng diễn ra chậm tiến độ. Khi chúng tôi bắt đầu triển khai dự án được hơn 50% thì lại gặp phải vấn đề thời tiết" - Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế
Ông Hoàng Trọng Dương (81 tuổi, nhà ở đường Bùi Thị Xuân, P.Phường Đúc) bức xúc: “Tuyến đường này thi công quá ì ạch, trời nắng thì không thấy công nhân nào làm. Mùa mưa, những vũng nước xuất hiện hàng loạt”. Bà Nguyễn Thanh Vân (55 tuổi, nhà có cửa hàng kinh doanh điện dân dụng trên đường Bùi Thị Xuân) cũng than phiền vì gần 1 năm nay việc buôn bán gặp rất nhiều khó khăn, trời mưa thì lầy lội, chi chít vũng nước, trời nắng thì bụi mù mịt. "Tôi có cho thuê trọ, nhiều bạn sinh viên ở với tôi 3-4 năm nhưng rồi cũng bỏ đi vì lý do đường sá dơ nhớp, thường xuyên tắc đường dẫn đến bị trễ học”, bà Xuân nói.
Ngay cánh lái xe dịch vụ cũng lắc đầu ngao ngán. Một số tài xế lái xe taxi cho biết họ ít khi chạy xe vào đường Phan Chu Trinh hay Bùi Thị Xuân vì vào đây xe cộ bị dằn xóc, chưa kể tắc đường.
Xin gia hạn 1 năm
Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế, giải thích dự án chậm trễ "vì lý do dây chuyền". "Dự án được đưa ra năm 2012 nhưng phải đến đầu năm 2016 mới bắt đầu triển khai được vì quá trình đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thiết kế cũng diễn ra chậm tiến độ. Khi chúng tôi bắt đầu triển khai dự án được hơn 50% thì lại gặp phải vấn đề thời tiết. Hơn 2 tháng nay, dự án gần như tê liệt vì mưa lũ kéo dài”, ông Tuấn Anh nói.
Cũng theo ông Tuấn Anh, dự án có 4 hạng mục chính, trong đó hạng mục quan trọng nhất là nhà máy xử lý nước mới, chỉ hoàn thành được 33% và chắc chắn không kịp tiến độ. Bên cạnh đó, các đường ống là hạng mục gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân đã hoàn thành được 60% và sẽ cố gắng hết khả năng để hoàn thành kịp tiến độ.
Nửa thành phố lầy lội vì dự án 'rùa' 2
Đường Bùi Thị Xuân lầy lội suốt nhiều tháng qua
Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào ngày 28/7/2019, nhưng với thực tế chậm trễ hiện nay chắc chắn sẽ không về đích như cam kết với nhà tài trợ. Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh cho biết Ban quản lý dự án đã có văn bản trình UBND tỉnh, và UBND tỉnh cũng đã có báo cáo gửi đến các bộ, ngành Trung ương và Văn phòng Chính phủ... đề nghị Chính phủ đàm phán với nhà tài trợ để xin gia hạn dự án 1 năm, đến 28/7/2019. Đồng thời, Ban quản lý dự án cũng đã có văn bản giải trình đến đơn vị tài trợ (JICA) về lý do khách quan dẫn đến chậm tiến độ.
Theo ông Tuấn Anh, dự án lớn được thực hiện trên địa bàn rộng nên không thể tránh khỏi những hệ lụy gây ra trong quá trình thi công. Vì vậy, Ban quản lý dự án kêu gọi người dân TP.Huế đồng thuận và sẻ chia với khó khăn trước mắt.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: dự án, giao thông