Nhầm thiết kế, sân bay Quảng Ninh vẫn sẽ sớm khởi công

Kiều Châu

11:38 03/04/2015

BizLIVE -

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và sẽ khởi công trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên thời gian cụ thể không được tiết lộ.

Nhầm thiết kế, sân bay Quảng Ninh vẫn sẽ sớm khởi công

Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, thiếu chính xác trong hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án do Công ty TNHH một thành viên Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) lập vào tháng 1/2015.

Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất được Bộ Xây dựng chỉ ra là thiết kế cơ sở của dự án sân bay Quảng Ninh khi tính toán số liệu đã nhầm lẫn sang sân bay Phan Thiết. 
Ngoài ra, hàng loạt hạng mục phụ trợ như nhà điều hành, đài kiểm soát không lưu, nhà xe ngoại trường, trạm khẩn nguy cứu hỏa, kho xăng dầu, trạm khí tượng... đều có thiết kế chưa đồng bộ với nhà ga hành khách về đường nét cấu trúc.

Tuy nhiên tại cuộc họp về triển khai các dự án hạ tầng trong Khu kinh tế Vân Đồn ngày 2/4, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết vẫn sẽ tiến hành khởi công cảng hàng không Quảng Ninh trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh lý giải do điều kiện thời tiết bất thường, mưa nhiều ngày liên tục tại khu vực Vân Đồn nên một số hạng mục hạ tầng đấu nối vào khu vực xây dựng Cảng hàng không chưa thể hoàn thành đồng bộ, đúng tiến độ như dự kiến.

Mặt khác, qua nhiều lần khảo sát thực địa, nhà đầu tư Cảng hàng không (Tập đoàn Sun Group) đã đề xuất và đang điều chỉnh hướng tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái từ phía Tây Bắc sang phía Đông Nam đoạn sát với dự án Cảng hàng không nhằm khai thác tối ưu điều kiện tự nhiên, cảnh quan, môi trường, đặc biệt là tạo quỹ đất lớn hơn để phát triển, mở rộng sân bay trong tương lai, phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ có hiệu quả, bền vững tại khu vực này.

Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất, tuy nhiên do điều kiện thời tiết trong tháng 3 không thể đảm bảo điều kiện thi công các công trình hạ tầng đấu nối nên chưa thể thực hiện khởi công được dự án (trước đó Quảng Ninh dự kiến khởi công dự án vào ngày 27/3).

Để có thể khởi công dự án trong thời gian sớm nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế chỉ đạo, quyết liệt đôn đốc nhà thầu tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án hạ tầng trong Khu kinh tế cũng như phục vụ cho khởi công dự án Cảng hàng không.

Đồng thời, giải quyết dứt điểm việc tái định cư, tạm cư cho người dân trong diện giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, tỉnh đã lựa chọn Tập đoàn Sungroup là nhà đầu tư dự án cảng hàng không Quảng Ninh và coi đây là một mô hình hợp tác quản lý công - tư đối với Khu kinh tế Vân Đồn vì vậy sẽ tiếp tục có sự phối hợp, hỗ trợ cao hơn để Sungroup sớm triển khai được các dự án đầu tư vào Khu kinh tế và tham gia thực hiện quản lý hiệu quả.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã có sự thay đổi nhà đầu tư ngay trong tháng 3/2015. Sau khi liên danh KJP gồm Tổng công ty Cảng Hàng không Hàn Quốc (KAC) - Công ty TNHH Joinus - Công ty TNHH Posco E&C có văn bản chủ động xin thôi thực hiện dự án, Quảng Ninh đã quyết định chọn Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư dự án.

KIỀU CHÂU