Nha Trang: “chặt khúc” danh thắng để kinh doanh (P3)

Mỹ Thanh

09:50 11/06/2015

Bất chấp mọi khuyến cáo của các nhà nghiên cứu biển và ý kiến không đồng tình của các cơ quan quản lý di sản, năm 2014, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty CP Nha Trang Sao động thổ xây dựng khu vui chơi giải trí thể thao trong vùng lõi của di tích danh thắng quốc gia. Ngay lập tức, hàng rào tôn kẽm được dựng lên, quây kín đoạn bờ biển từ Hòn Chồng đến Hòn Đỏ, phương tiện thi công cơ giới tha hồ cày xới, san lấp bãi triều.

Nha Trang: “chặt khúc” danh thắng để kinh doanh (P3)

Ảnh minh họa.

Hòn Đỏ bị bao vây

Khu vui chơi giải trí thể thao Nha Trang Sao ở vị trí bãi triều giữa Hòn Chồng và Hòn Đỏ. Theo thiết kế được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh phê duyệt, khu vui chơi này có tổng diện tích 103.568m2 với phân khu trên mặt đất lên tới gần 44.200m2 bao gồm công viên, quảng trường, khách sạn, quán càphê, nhà hàng, bến tàu…

Ngày 31/10/2014, tại lễ động thổ, chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Sao khẳng định, đến cuối năm 2015, những hạng mục đầu tiên của dự án sẽ chính thức hoạt động. 8 tháng qua đi, không rõ năng lực tài chính của Công ty CP Nha Trang Sao mạnh đến cỡ nào, chỉ biết rằng trên công trường hiện chỉ có vài chiếc máy ủi, máy đào. Khoảng 1 cây số bãi triều phía bắc vịnh Nha Trang bị san lấp bừa bãi, không chỉ danh thắng Hòn Đỏ bị biến dạng mà hệ sinh thái ven bờ cũng đã bị phá vỡ.

Ngày 7/6, có mặt tại công trường, người viết bài này nhận thấy, dự án “Nha Trang Sao” đang tàn phá môi trường, cảnh quan và những giá trị hữu hình cũng như vô hình của danh thắng. Hòn đảo nhỏ biến mất, danh thắng sẽ không còn, ngay khi đơn vị thi công hoàn tất công việc lấp vịnh để làm đường nối bờ với Hòn Đỏ.

Sở VHTTDL Khánh Hòa bị “qua mặt”?

Đồng tình với quan điểm của phóng viên trước thực trạng đáng lo ngại từ dự án “Nha Trang Sao”, Giám đốc Sở VHTTDL Khánh Hòa Trương Đăng Tuyến cho biết: “Chủ đầu tư dự án này cũng chạy thẳng lên UBND tỉnh và Cục Di sản của Bộ VHTTDL, nghe nói họ được phép xây dựng khách sạn cao tầng trong danh thắng. Tuy nhiên, sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra tình hình thực tế trên công trường”. Kế hoạch là như thế, còn thực tế theo cách nói của chủ đầu tư, quán nhậu Đại Dương là hạng mục đầu tiên sớm đi vào hoạt động trong khu “Nha Trang Sao”. Song cộng đồng dân cư ở khu vực gần dự án nhận xét, đó chỉ là một quán nhậu bình dân, nhờ ưu thế sát biển nên thu hút đông người. Gần đây, chủ quán cho gỡ bảng hiệu Đại Dương nhưng vẫn bán bia và mồi nhậu, khách ăn chơi, tranh cãi ồn ào đến tận khuya.

Nhìn từ Hội quán vịnh Nha Trang sang Hòn Đỏ, trước cảnh đại công trường ngổn ngang, những người bảo vệ danh thắng bất lực đứng nhìn đơn vị thi công đào bới bờ vịnh để gom đá xây dựng công trình. Hàng ngày, khách hành hương đến chùa Từ Tôn trên Hòn Đỏ phải chui qua sợi dây điện lủng lẳng sát lối đi giữa hàng rào bằng tôn kẽm.

Khung cảnh nhếch nhác hiện rõ nơi tấm bảng giới thiệu nơi làm việc của Ban quản lý khu vui chơi giải trí thể thao Nha Trang Sao, gắn trên khoang container cũ và tấm khăn vải cáu bẩn phơi chung khung sắt, bên cạnh bản vẽ tổng thể không gian mặt bằng dự án. Chẳng rõ đến bao giờ dự án hoàn thành, nhưng người qua đường hiểu rõ dụng ý của chủ đầu tư khi nhìn thấy bảng quảng cáo “Mời thầu 12 khu mặt bằng dịch vụ tổng hợp (có 7 nhà hàng, quán ăn nhanh và quán càphê), thời hạn cho thuê 35 năm, chi tiết liên hệ Ban quản lý dự án”.

Chạnh nghĩ, thuở xa xưa, khi chọn địa điểm xây dựng các công trình kiến trúc văn hóa, ông cha ta thường đặc biệt chú trọng các yếu tố phong thủy và hữu dụng. Vậy nên, “non nước hữu tình” là điểm tựa của các di tích lịch sử văn hóa. Di sản thiên nhiên là tài sản vô giá của tạo hóa ban tặng con người, rất sai lầm nếu tỉnh Khánh Hòa chỉ chú ý “hái lộc trời” mà không quan tâm bảo tồn danh thắng.

Theo Báo Lao Động