Nhà thầu phụ điêu đứng vì Công ty Đầu tư - xây dựng Đô thị Hà Nội quỵt nợ

Sông Thương

16:30 20/01/2016

Mặc dù là tổng thầu lớn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội lại chây ỳ không chịu trả khoản nợ gần 4,4 tỷ đồng theo như hợp đồng đã ký kết để thi công tòa nhà Văn phòng phẩm Hồng Hà - 25 Lý Thường Kiệt, “đẩy” nhà thầu phụ là Công ty TNHH Austrong Việt Nam vào tình cảnh khó khăn trong thanh khoản...
 

Nhà thầu phụ điêu đứng vì Công ty Đầu tư - xây dựng Đô thị Hà Nội quỵt nợ

Tòa nhà Văn phòng phẩm Hồng Hà - 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Hợp đồng kinh tế số 506-12/HĐKT/AUS-ĐTHN được ký giữa Công ty TNHH Austrong Việt Nam và CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội (trực thuộc Tổng công ty UDIC) nhằm cung cấp vật liệu trần nhôm cho công trình Tòa nhà Văn phòng phẩm Hồng Hà - 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Đại diện cho CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội ký kết hợp đồng trên là ông Nguyễn Mạnh Huy (em trai ông Nguyễn Mạnh Hường - Phó tổng giám đốc Tổng công ty UDIC). Tổng giá trị quyết toán của hợp đồng là 9.412.127.999 đồng.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty TNHH Austrong Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản thỏa thuận, cung cấp vật liệu đúng tiến độ và chất lượng theo đúng yêu cầu trong hợp đồng.

CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội đã thanh toán được: 5.012.548.450 đồng. Tuy nhiên, sau khi thanh toán khoản tiền trên, số tiền CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội còn nợ Công ty Austrong Việt Nam 4.399.579.549 đồng (Bốn tỷ, ba trăm chín mươi chín triệu, năm trăm bảy mươi chín nghìn, năm trăm bốn mươi chín đồng).

Bảng đối chiếu công nợ giữa 2 bên đã được đối chiếu hơn 2 năm, nhưng CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội không chịu thanh toán cho nhà thầu phụ đầy đủ các khoản tiền như trong hợp đồng.

Kể từ ngày ký biên bản nghiệm thu và đối chiếu công nợ giữa hai bên đến nay đã hơn 2 năm. Công ty TNHH Austrong Việt Nam đã liên tục gửi công văn đề nghị CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội thanh toán tiền nhưng công ty này vẫn không có sự phản hồi.

Đặc biệt, phía Austrong Việt Nam nhiều lần liên hệ bằng điện thoại với ông Nguyễn Mạnh Hường, Phó tổng giám đốc của Tổng công ty UDIC (người trực tiếp thực hiện việc giao dịch mua bán hàng hóa với Austrong Việt Nam) để đề nghị về thời hạn thanh toán, nhưng ông Hường đã cố tình trốn tránh không gặp.

Việc chây ỳ trả nợ của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội đã đẩy nhà thầu phụ vào tình cảnh khó khăn.

Qua vụ việc trên, Công ty Austrong Việt Nam nhận thấy ông Nguyễn Mạnh Hường và CTCP Đầu tư và xây dựng Đô thị Hà Nội, nhà thầu chính thi công công trình tòa nhà Văn phòng phẩm Hồng Hà - 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản của thầu phụ.

Công ty Austrong Việt Nam đề nghị các cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc trên, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà thầu phụ cũng như hàng trăm công nhân đã từng tham gia thi công tại công trình Văn phòng phẩm Hồng Hà - 25 Lý Thường Kiệt.

Theo Báo Kinh tế nông thôn