Nhà ở cho công nhân tại Đà Nẵng: Sau nhiều năm vẫn rơi vào... ngõ cụt

Nhiệt Băng-Hữu Công

08:47 01/10/2015

Đà Nẵng hiện có 6 KCN, thu hút hơn 73.000 lao động với gần 70% là lao động nữ và khoảng 60% là lao động ngoại tỉnh. Số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở bằng hình thức thuê hoặc mua là rất lớn. Song dù công đoàn nhiều lần kiến nghị, công nhân dài cổ chờ mong, nhưng hơn 10 năm qua, vì nhiều lý do, bài toán này vẫn “bế tắc” lời giải.

Nhà ở cho công nhân tại Đà Nẵng: Sau nhiều năm vẫn rơi vào... ngõ cụt

Dự án nhà ở cho CN và người thu nhập thấp ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) “tắt hơi”, bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: N.B.

Xã hội hóa... tắc hơi!
Quận Liên Chiểu hiện có hơn 35.000 lao động ngoại tỉnh, chủ yếu làm việc tại khu công nghiệp Hòa Khánh. Không chỉ công nhân ngoại tỉnh mà nhiều công nhân địa phương như chị Nguyễn Thị Dung (31 tuổi) dù đã lập gia đình cũng phải thuê một căn nhà trọ ọp ẹp chừng 7m2 để ở, chắt bóp nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn học.
Chị Dung chia sẻ: “Tiền trọ tôi thuê hết 700.000 đồng, trong khi tiền lương của hai vợ chồng vẻn vẹn 7 triệu đồng”. May là công ty mà chị Dung làm việc hỗ trợ cho các công nhân mỗi người 200.000 đồng/tháng để thuê nhà trọ.
“Thời buổi bây giờ, một ít tiền như vậy chẳng thể đủ đi chợ vài ngày chứ nói gì đến thuê phòng, còn chuyện mua nhà, đối với tôi thật… không tưởng”, chị Dung than thở. Không chỉ rêng chị Dung, mà hàng ngàn công nhân khác cũng có hoàn cảnh tương tự.
Từ năm 2003, một dự án “hoành tráng” là 3 khối nhà 5 tầng dành cho công nhân và người thu nhập thấp (tại tổ 7, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) được triển khai với tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng trên diện tích 9ha. Dự án được UBND TP giao cho Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng thực hiện. Tuy nhiên, công trình này chỉ dừng lại ở... phần cột móng, sàn bêtông rồi bỏ hoang vì “đuối” vốn.
Nhiều năm sau, TP kêu gọi đầu tư xã hội hóa nhưng CTCP Đầu tư Hưng Phú “tiếp sức” khởi công được một thời gian cũng “rút lui” vì khó khăn kinh phí. Không còn DN nào đủ “can đảm” tiếp nhận dự án, UBND TP phải chuyển đổi mục đích sử dụng thành ký túc xá. Không chỉ vậy, một số dự án khu chung cư dành cho công nhân đã triển khai nhiều năm qua nhưng tiến độ chậm như rùa hoặc phải chuyển đổi công năng.
Thực tế, nhiều DN hiện nay rất dè dặt khi bỏ tiền đầu tư dự án nhà ở dành cho công nhân thuê hoặc mua vì lợi nhuận chi phối. Nếu cho thuê nhà giá cao, công nhân quay lưng nên họ khó thu lại được vốn đầu tư. Đó là chưa nói, họ chưa định lượng được nhu cầu, sức thuê của công nhân tới đâu.
Vẫn là vấn đề khó
Một khảo sát mới đây của UBND quận Liên Chiểu cho thấy, lượng công nhân có nhu cầu thực sự về nhà ở không cao lắm. Ông Nguyễn Thanh Chương - Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - cho biết, nguyên nhân của tình trạng này là do một phần công nhân muốn được tự do, thoải mái, không muốn gò bó khi vào ở nhà chung cư.
“Đó là suy nghĩ trước mắt của công nhân. Còn về lâu về dài, công nhân vào ở các khu chung cư vẫn dễ quản lý hơn, vì công nhân tự thuê trọ ở bên ngoài quá đông như hiện nay sẽ dẫn đến tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp”, ông Chương nói.
Ông Nguyễn Lê Quốc Linh - Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Đà Nẵng - ngao ngán: “Nhà ở cho công nhân hiện nay vẫn là vấn đề khó. Công đoàn dĩ nhiên nhiều lần đề nghị TP xây nhà ở cho công nhân vì thực tế nhu cầu nhà ở của nhiều công nhân hiện nay thực sự bức thiết. Nhưng có một băn khoăn là nếu có khu chung cư cho công nhân rồi thì hiệu quả sử dụng đến đâu, nếu cho thuê giá đắt quá công nhân có thuê nổi không, vì đa phần DN đầu tư họ cũng nghĩ đến lợi nhuận, còn Nhà nước bao cấp hoàn toàn là rất khó”.
Một thực tế khác, có DN được TP giao đất xây dựng nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, khi tổ chức lấy ý kiến các công nhân lại không nhận được đồng thuận. Ngược lại, một số DN khác tự bỏ tiền ra xây dựng nhà ở lại được công nhân ủng hộ. Ông Linh cho rằng, về lâu dài, công nhân vào các khu chung cư ở vẫn dễ quản lý hơn và giúp đời sống công nhân ngày được nâng lên.

Theo Báo Lao Động