Nhà nứt chằng chịt do thi công quốc lộ 1A

Hoàng Táo

15:26 27/09/2015

Nhà bà Khuyên ở thị trấn Gio Linh (Quảng Trị) nằm quốc lộ 1A đang thi công bị nứt dài ngang tường 5 mét khiến gia đình lo lắng khi mùa mưa sắp đến.

Nhà nứt chằng chịt do thi công quốc lộ 1A

Vết nứt chạy dọc mái nhà xuống ở nhà bà Võ Thị Lương. Ảnh:Hoàng Táo.

Sau nhiều năm tích cóp, cộng với các khoản vay nợ và hỗ trợ xây dựng nhà chính sách, bà Trần Thị Khuyên (khu phố 7, thị trấn Gio Linh, Quảng Trị) cất được căn nhà 3 gian với chi phí 200 triệu đồng.

Gia đình bà vào ở từ tháng 2/2015, tường còn chưa bay mùi vôi vữa thì nhà bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt. “Nhà có 6 vết nứt, có vết ngang tường phòng khách dài 5 mét”, bà Khuyên cho hay. Những vết nứt chạy ngang dọc khiến bà Khuyên không khỏi lo ngại, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến.

Tương tự, nhà bà Võ Thị Lương cùng khu phố có 7 vết nứt dài 2-3 mét dọc ngang khắp nhà. “Vết nứt xuất hiện ở nhà chính, quán, bếp. Phía dự án thi công quốc lộ 1A có đến kiểm tra, đánh giá và chụp ảnh lại nhưng chưa thông báo giá trị hỗ trợ. Chúng tôi mong muốn sớm nhận được hỗ trợ để gia đình sửa chữa lại nhà trước mùa mưa bão”, bà Lương nói.

Có nhà kiên cố bị nứt, anh Trần Hữu Hải cho biết, mỗi khi xe lu quốc lộ 1A chạy qua là nhà rung lên bần bật. “Ly nước để trên bàn nhảy lên nhảy xuống, nhiều vật dụng sau một ngày là di chuyển đi vị trí mới”, anh Hải nói và cho rằng nhà bị nứt là do ảnh hưởng của quá trình thi công quốc lộ 1A.

Theo thống kê, huyện Gio Linh hiện có 485 nhà dân bị nứt. Do lo ngại đơn vị thi công sẽ bỏ đi sau khi hoàn thành tuyến đường, thời gian qua, một số hộ dân ở đây có hành vi cản trở thi công, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

a-IMG-9752-7541-1443249203.jpg
Bà Trần Thị Khuyên vừa xây căn nhà hết 200 triệu đồng thì nay nứt chằng chịt. Ảnh:Hoàng Táo.

Ông Lê Đức Tiến, Phó giám đốc Sở Giao thông Quảng Trị cho biết, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đại diện chính quyền cùng làm biên bản ghi nhận hiện trạng, chụp ảnh lại các vết nứt của nhà dân.

Việc làm này nhằm có cơ sở ghi nhận ảnh hưởng do các máy lu rung thi công quốc lộ 1A gây ra, đồng thời đảm bảo việc đền bù nhà bị nứt được chính xác và minh bạch.

Việc đền bù, hỗ trợ được tiến hành sau khi tuyến đường hoàn thành, để tránh phát sinh các vết nứt mới. Trước lo ngại của người dân, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị có cam kết đền bù, hỗ trợ nhà bị nứt khi quá trình thi công hoàn thành.

“Cái khó hiện nay là định mức để đền bù với nhà nứt chưa có nên đang chờ Bộ Xây dựng hướng dẫn. Đồng thời, nguồn tiền đền bù nằm ngoài mức bảo hiểm của dự án nên cũng phải chờ Trung ương cấp về”, ông Tiến lý giải về việc chưa có thông báo mức hỗ trợ cho người dân.

Tuyến quốc lộ 1A qua huyện Gio Linh dài 12,73 km, hiện đã hoàn thành trải lớp cấp phối 1 và 2, một số đoạn đang hoàn thành thảm nhựa để đưa vào sử dụng.

 
 
 

Theo VnExpress