Nhà nghiêng, lún bên kênh Tân Hóa được hỗ trợ 22 tỷ đồng

Trung Sơn

16:39 07/07/2015

Hàng trăm nhà dân bị nghiêng, lún, nứt do việc cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm được bồi thường và hỗ trợ khoảng 22 tỷ đồng.

Nhà nghiêng, lún bên kênh Tân Hóa được hỗ trợ 22 tỷ đồng

Nhà của bà Hồng Anh nghiêng gần một năm nay. Gia đình bà nhận hỗ trợ 4 triệu đồng mỗi tháng của chủ đầu tư dự án cải tạo kênh Lò Gốm để thuê nhà khác ở. Ảnh: Duy Trần.

UBND TP HCM vừa yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP HCM (chủ đầu tư) phối hợp với các địa phương xử lý dứt điểm, bồi thường cho các hộ dân bị hỏng nhà do thi công cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm.

Theo đại diện chủ đầu tư, lúc dự án vừa hoàn thành có khoảng 460 hộ dân thông báo bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay có hơn 600 trường hợp. Có những căn nhà nằm cách xa vị trí thi công nhưng người dân vẫn nói bị hỏng bởi công trình và đề nghị bồi thường.
Khảo sát thực tế cho thấy một số nhà được xây dựng đã lâu, không chắc chắn, lại nằm ở khu vực có nền đất yếu.

"Tuy vậy, các nhà thầu thi công đã thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường cho họ và đến nay có hơn 300 hộ đồng ý nhận tiền hỗ trợ, bồi thường với tổng số tiền khoảng 22 tỷ đồng. Các trường hợp còn lại đang thỏa thuận", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Dự án chỉnh trang kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm được khánh thành đầu tháng 4 năm nay. Gần 1,5 triệu người dân sống ven hai bên kênh không còn phải chịu cảnh ô nhiễm nguồn nước, rác thải do bờ kênh đã được cải tạo, xây cống hộp, trồng cây xanh và thu gom nước thải.

Trong quá trình thực hiện, toàn bộ các hạng mục của công trình sử dụng tổng cộng gần 10.000 tấn thép, hơn 750.000 m3 đất đào đắp và hơn 127.000 m3 bêtông. Chỉ riêng giai đoạn thi công đã có 332 cán bộ quản lý và kỹ sư tham gia điều hành, gần 1.000 công nhân làm việc trong khoảng 3 năm để công trình sớm đưa vào khai thác.

Hiện, dự án xây dựng được 2.501 m cống hộp; hơn 7.800 m bờ kè hai bên kênh; 11,5 km đường dọc kênh, 12 cây cầu; hệ thống cống bao, giếng tách dòng nước thải sinh hoạt và nước thải do mưa; hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng...

Theo VnExpress