Nguy cơ cháy nổ tại những khu nhà “ổ chuột” của thủ đô

Bá Đô

16:32 22/06/2015

Hàng trăm gian nhà rách nát, tối tăm được dựng tạm bằng những tấm tôn hay cót ép. Đồ đạc, quần áo và cả phế liệu để lẫn nhau, cạnh những khu bếp củi... Đây là lý do khiến nhiều khu nhà tạm của lao động nghèo dễ gặp hỏa hoạn.

Nguy cơ cháy nổ tại những khu nhà “ổ chuột” của thủ đô

Ảnh minh họa.

Hai tháng qua, Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy tại các khu nhà tạm. Gần đây nhất là vụ cháy tại khu "ổ chuột" ven hồ Linh Quang (Văn Chương, Đống Đa), thiêu rụi hàng chục gian nhà lụp xụp của người lao động. Cách đây vài ngày, khu lán trại của công nhân xây dựng ở khu đô thị Linh Đàm bốc cháy, thiêu rụi cả nghìn m2, khiến hơn 1.000 người bỏ chạy trong đêm. Nguyên nhân cháy là người dân chủ quan khi sử dụng bếp củi và sử dụng điện.

Ghi nhận của PV, tại nhiều khu ổ chuột ở thủ đô như quanh hồ Linh Quang, đường Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy)..., nguy cơ cháy nổ là rất lớn, bởi phần lớn nhà được dựng tạm bằng tôn cũ và bạt rách...

...hay được dựng tạm bằng những thanh gỗ thải, những tấm cót ép cũ.

Một ngõ nhỏ dẫn vào khu "ổ chuột" bên hồ Linh Quang (Văn Chương, Đống Đa). Đây cũng là nơi để bể nước và khu nấu ăn của người lao động.

Khu ổ chuột này có khoảng 30 nhà tạm, là nơi cư ngụ của khoảng 100 lao động nghèo từ Thanh Hóa, Nam Định và Hà Nam. Phần lớn họ mỗi tháng kiếm được 1-2 triệu đồng bằng nghề bán bóng bay và thu mua sắt vụn, nên đành lựa chọn sống ở những khu này do giá rẻ, chỉ 1-2 trăm nghìn một tháng.

Để nấu ăn, phần lớn người dân sử dụng bếp củi và do diện tích chật hẹp nên bếp thường đặt cạnh những ngôi nhà lụp xụp. "Dù biết là nguy hiểm vì có thể gây cháy bất cứ lúc nào, nhưng chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác vì không thể đủ tiền mua bếp gas hay dùng bếp điện", chị Nguyễn Thị Bình ở Hà Nam cho hay.

Theo ông Nguyễn Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Văn Chương (Đống Đa), chính những bếp củi như thế này là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Vụ cháy trước đó xảy ra là do một hộ dân nấu cám lợn bằng bếp củi, nhưng không để ý gây cháy lan.

Một khu "ổ chuột" khác ở cuối đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa, Cầu Giấy), nơi có khoảng 100 công nhân làm nghề đổ bê tông và phu hồ sinh sống. Những căn phòng vừa đủ một chiếc giường nhỏ với hàng loạt vật dụng từ quần áo, xoong nồi, bát đĩa và chăn màn.

Ban ngày, phụ huynh đi làm, để lại con nhỏ chơi ở nhà một mình trong khu nhà tạm với mái cao hơn 2 m lợp bằng những tấm tôn vỡ, khiến nắng rọi thẳng xuống dưới.

Căn lều tạm nơi ở của khoảng 30 người lao động nghèo với 4-5 nồi cơm điện lớn nhỏ. Việc ăn uống, thậm chí cắm cơm điện đều do con trẻ tự làm.

Cạnh những căn lều tạm lụp xụp này là đống rác thải với đủ loại phế liệu dễ cháy như túi nylon và các tấm gỗ. Theo một cán bộ thuộc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, để tránh những nguy cơ hỏa hoạn, vừa qua Sở đã chỉ đạo các phòng kiểm tra, nhắc nhở người dân. Đặc biệt, đối với những khu trọ, cán bộ đã phát tờ rơi đến tận từng hộ dân để hướng dẫn cách thức sử dụng lửa, điện.

“Nhiều khu trọ tạm bợ thì việc sử dụng điện và dây điện cũng tạm bợ, do đó chúng tôi đã đề nghị bà con quấn băng dính các mối nối, để bếp lửa cách xa vách tường và tuyệt đối không lợp, quây bằng ván gỗ, vật liệu dễ cháy. Nếu những khu này xảy ra hỏa hoạn thì việc chữa cháy cứu người rất khó”, vị này cảnh báo.

Theo VnExpress