Nghệ An yêu cầu báo cáo vụ lấy đất của dân cấp cho lâm nghiệp

HỒ VĂN - HOÀNG SƠN

14:30 24/07/2015

UBND tỉnh Nghệ An vừa yêu cầu huyện Quỳnh Lưu “rà soát diện tích đất lâm nghiệp của 42 hộ dân đang xảy ra tranh chấp với công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu báo cáo tỉnh trước ngày 30/7”.

Nghệ An yêu cầu báo cáo vụ lấy đất của dân cấp cho lâm nghiệp

Người dân bức xúc về việc đất của gia đình bị chuyển sang cho công ty lâm nghiệp - Ảnh: Hồ Văn

Ngày 24/7, ông Đậu Đức Năm, Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu, cho biết UBND huyện đã giao cho UBND xã Quỳnh Châu rà soát toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của các hộ dân tại địa phương này có diện tích tranh chấp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu.

Việc rà soát này chỉ tiến hành sơ bộ qua thống kê do người dân cung cấp diện tích đất lâm nghiệp của gia đình và qua trích đo trên bản đồ. Sau đó, UBND huyện Quỳnh Lưu sẽ dựa vào kết quả rà soát này báo cáo UBND tỉnh.

“Sau khi có thông báo của UBND xã Quỳnh Châu về việc kê khai diện tích đất lâm nghiệp các hộ dân chúng tôi đã lên kê khai đầy đủ. Nay mong các cơ quan chức năng sớm xử lý cho người dân để chúng tôi yên tâm có đất rừng sản xuất”, ông Nguyễn Văn Tùng (trú tại xóm 12, xã Quỳnh Châu) đại diện các hộ dân có đất tranh chấp cho biết.

Theo ông Đậu Đức Năm, các hộ dân đã trình đủ được các giấy tờ chứng thực họ được chính quyền cấp đất lâm nghiệp năm 1997.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ ngày 7/7 đăng bài “Lấy đất của dân cấp cho công ty lâm nghiệp” nói về việc đất lâm nghiệp của 42 hộ dân xã Quỳnh Châu bị cấp chồng chéo cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quỳnh Lưu. Theo đó, 42 hộ dân tại xã Quỳnh Châu có diện tích đất lâm nghiệp được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, đến năm 2003 số diện tích đất này lại được UBND tỉnh Nghệ An đem cấp cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quỳnh Lưu.

Kể từ đó để được sản xuất và thu hoạch cây trồng ở diện tích trên, 42 hộ dân này phải nộp lệ phí cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quỳnh Lưu. 42 hộ dân đã có đơn kiện từ năm 2005 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo Báo Tuổi Trẻ