Nghệ An xây trụ sở ngàn tỷ: “Rất cần thiết”

Minh Thái

08:12 04/11/2015

Nhiều ý kiến cho rằng, khi trung tâm hành chính tập trung Nghệ An đi vào sử dụng, người dân sẽ thuận tiện hơn trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Nghệ An xây trụ sở ngàn tỷ: “Rất cần thiết”

Phối cảnh tổng thể khu hành chính tập trung tỉnh Nghệ An

Rất cần và ủng hộ

Vào tháng 4/2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có tờ trình về việc xin chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung gửi Thủ tướng và được chấp thuận sau khi lấy ý kiến các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính.

Tháng 4/2015, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản lựa chọn Công ty TNHH kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị lập phương án kiến trúc. Tháng 7/2015 các phương án kiến trúc được trình trong phiên họp thường vụ Tỉnh ủy với Chủ tịch tỉnh và các thành viên ủy ban tỉnh.

Đến cuối tháng 10/2015, UBND tỉnh Nghệ An và hội đồng chuyên môn đã họp, chọn phương án thiết kế xây dựng trung tâm hành chính tập trung. Theo phương án 1 được lựa chọn, trung tâm hành chính tập trung của Nghệ An gồm hai tòa tháp cao 27 tầng, đủ chỗ làm việc cho 1.700 người.

Ngoài khối tháp đôi, công trình còn nhiều hạng mục như khối tiếp dân, hành chính văn phòng, hội trường, cây xanh, mặt nước...với tổng khái toán dự kiến là 2.178 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt ngày 3/11, nhiều ý kiến đều khẳng định sự cần thiết của việc xây trung tâm hành chính tập trung. Ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết, Sở rất ủng hộ chủ trương này bởi các Sở, ngành tập trung tại một điểm sẽ thuận lợi cho người dân đến giao dịch, làm việc, các thủ tục hành chính dễ dàng hơn, từ đó giảm được chi phí cho người dân.

Khẳng định công trình không gây lãng phí, ông Hùng dẫn chứng rằng, hiện nay, mỗi sở, ngành một nơi, nằm rời rạc nhau, chiếm không gian rất lớn, tiền đầu tư xây dựng cũng cao hơn.

"Không nhất thiết mỗi đơn vị phải có một trụ sở riêng, hơn nữa nó không thuận tiện cho người dân đến làm việc", ông nói.

Cũng thể hiện sự ủng hộ, ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An nhấn mạnh Nghệ An đang thực hiện mô hình như Bình Dương, Đà Nẵng và trung tâm hành chính tập trung sẽ tránh cho người dân đỡ phải phiền hà, đi nhiều nơi.

Trước nỗi e ngại số tiền dự tính để xây dựng trung tâm hơn 2.000 tỷ trong khi Nghệ An là một tỉnh nghèo, ông Nguyên trấn an: "Các nhà chức trách phải có trách nhiệm lo làm sao có khoản tiền đó mà không ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và vẫn phát triển được, trên cơ sở phải cân đối được thì người ta mới làm. Việc xây dựng rất cần thiết vì nhiều cơ quan có trụ sở xuống cấp, nằm trong khu dân cư, không phù hợp với quy hoạch nên tập trung vào một địa điểm sẽ thuận lợi cho quản lý và đô thị hóa. Dĩ nhiên còn một số lo ngại nhưng đây là tầm nhìn chiến lược đô thị hóa".

Gần dân hơn

Trong khi đó, theo ông Hoàng Quốc Hào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An, việc xây dựng trung tâm giúp các cơ quan sở, ngành tập trung về một mối, giúp Nghệ An đẩy mạnh giao dịch một cửa, một cửa liên thông thuận tiện hơn.

Đặc biệt, ông Hào khẳng định trung tâm hành chính tập trung Nghệ An rất gần dân và hỗ trợ cho việc giám sát cơ quan công quyền tốt hơn: "Điểm tốt nhất của trung tâm là nó thu về một mối về mặt hành chính, thúc đẩy cải cách hành chính và phát huy được sự giám sát của nhân dân đối với cơ quan công quyền".

Về kinh phí xây dựng trung tâm, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An cho biết có 3 phương án chính:

Thứ nhất, bán đấu giá trụ sở cũ của các sở, ngành, lấy tiền đó bổ sung xây dựng trung tâm.

Thứ hai, xây dựng trung tâm theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT).

Thứ ba, xin nguồn kinh phí Chính phủ để xây dựng.

"Nghệ An mới đưa ra chủ trương để lấy ý kiến người dân. Nếu thu hút được đầu tư theo hình thức BT thì tốt, nhưng đây cũng chỉ là phương án mới đặt ra, còn nhiều phương án khác.

Theo ý kiến của nhiều nhà đầu tư và lãnh đạo, hình thức BT khá phức tạp ở chỗ chủ đầu tư sẽ xây dựng công trình, đổi lại họ có thể mua lại trụ sở cũ của các cơ quan, làm trung tâm thương mại hay khai thác các dịch vụ khác để bù đắp lại. Các công trình du lịch làm BT thì được, còn xây trụ sở theo hình thức này hiệu quả chưa cao", ông Hào nói.

Ngoài ra, ông Hoàng Quốc Hào cũng lưu ý, sau khi trung tâm hành chính tập trung được đưa vào sử dụng, đây sẽ là nơi làm việc của hơn 20 sở, ngành. Còn UBND tỉnh Nghệ An sẽ vẫn làm việc ở trụ sở cũ, là tòa nhà được xây dựng từ năm 2012.

Theo Báo Đất Việt