Muốn có công nghệ mới, đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải lùi tiến độ

Mạnh Nguyễn

18:46 29/09/2016

BizLIVE - Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện đang đàm phán mua gói thiết bị khoảng 200 triệu USD nhằm đảm bảo có được công nghệ mới nhất cho dự án Cát Linh - Hà Đông. Bộ Tài chính còn thẩm định nên thời gian vận hành đoàn tàu bị lùi khoảng gần một năm.

Muốn có công nghệ mới, đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải lùi tiến độ

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đưa ra tại buổi họp báo chiều 29/9.
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được khởi công tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 586 triệu USD. Nguồn vốn này được phía Trung Quốc cho vay ưu đãi.
Theo Thứ trưởng Trường, từ năm 2009, do có biến động giá rất lớn về mọi mặt dẫn đến trượt giá nên năm 2013 Tổng thầu Trung Quốc đề nghị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Trên cơ sở tính toán, Bộ Giao thông vận tải và Tổng thầu Trung Quốc thống nhất bổ sung thêm 250,62 triệu USD.
“Số vốn 250,62 triệu USD bổ sung cho dự án đã được thống nhất xong từ cách đây 3 năm. Mới đây nhân chuyến thăm của Thủ tướng sang Trung Quốc làm việc nên hai bên thực hiện ký kết chính thức để lấy vốn cho dự án, chứ không phải là vốn tăng thêm và vay mới”, Thứ trưởng Trường cho hay.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông dựa hoàn toàn trên công nghệ Trung Quốc. Từ năm 2013, với sự giám sát chặt chẽ của Bộ, dự án đã đạt được nhiều tiến độ tích cực. Đến nay chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tiến độ thi công.
Về tiến độ, dự kiến dự án sẽ được đưa vào vận hành thử nghiệm cuối năm 2016, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trường, đến cuối năm 2016 mới hoàn thành xây lắp, hết quý 1/2017 lắp đặt xong đoàn tàu, sau đó sẽ vận hành thử trong 3 tháng và đến cuối tháng 9/2017 đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới có thể khai thác thương mại.
Lý giải về nguyên nhân khiến dự án tiếp tục chậm tiến độ, ông Trường cho biết: Bộ Giao thông đang đàm phán mua gói thiết bị khoảng 200 triệu USD nhằm đảm bảo có được công nghệ mới nhất cho dự án. Bộ cũng đã mời Bộ Tài chính tham gia thẩm định gi
“Hiện Bộ Giao thông vận tải đang mời công ty của Bộ Tài chính để thẩm định giá toàn bộ thiết bị này. Do đó, có thể nói, việc chậm có nguyên nhân là do chúng ta đang thẩm định giá. Phía Trung Quốc cũng mong muốn sớm thẩm định xong để đàm phán giá, trên cơ sở đó tiến hành đấu thầu”, ông Trường nói.

MẠNH NGUYỄN