Lợi dụng thủy điện để... khai thác vàng!

Cao Nguyên

10:40 09/05/2016

Năm 2010, tỉnh Kon Tum cho phép CTCP Phúc Kim Tâm được tiến hành xây dựng dự án thủy điện Đăk Brót tại xã Đăk Kroong, H. Đăk Glei. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành sau 2 năm được cấp phép. Đến nay, sau 6 năm triển khai dự án, tất cả những gì mà công trình thủy điện trên “làm được” là hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực khai thác vàng sa khoáng.

Lợi dụng thủy điện để... khai thác vàng!

Đường vào hầm khai thác vàng trái phép. Ảnh minh họa.

Dự án Thủy điện Đăk Brót có công suất hơn 2MW, được UBND tỉnh cấp phép ở trên đỉnh của làng Nú Vai, xã Đăk Kroong. Từ ngày được giao đất làm thủy điện, công trình trở thành đại công trường của đãi vàng sa khoáng trái phép với quy mô cơ giới. Cụ thể, từ năm 2014, CTCP Phúc Kim Tâm ký lại hợp đồng với đối tác tên là Thân Văn Tám để đưa máy móc, thiết bị vào thi công. Tuy nhiên, các máy đào, múc, thiết bị đãi, xăng dầu... chỉ dùng để đãi vàng. Các hoạt động khai thác vàng trên diễn ra thường xuyên, xã, huyện cũng đã nhiều lần phát hiện, lập biên bản và xử phạt hành chính nhưng các đối tượng trên vẫn lén lút khai thác vàng.

Việc lợi dụng danh nghĩa thi công thủy điện để khai thác vàng khiến người dân trong vùng bức xúc. Nhiều cuộc họp, các ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến các ngành có liên quan.

Ngày 25/9/2014, khi kiểm tra công trình, đoàn liên ngành tỉnh phát hiện dự án lợi dụng việc khai hoang đất tái định canh để khai thác vàng sa khoáng. Kết luận về vụ việc, Sở TN&MT Kon Tum khẳng định: “Chủ đầu tư không tổ chức khai hoang, xây dựng công trình thủy lợi như đã cam kết mà tổ chức khai thác vàng sa khoáng trái phép, khai thác với quy mô cơ giới”.

Trước đó, ngày 11/7/2012, đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Công Thương tỉnh Kon Tum chủ trì cũng đã phát hiện điểm tái định canh khu vực dự án thủy điện Đăk Brót có hoạt động khai thác vàng sa khoáng...

Gần nhất là ngày 3/3/2016, trên vùng dự án thủy điện Đăk Brót tiếp tục tái diễn tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép. Theo đó, đoàn liên ngành của tỉnh phối hợp với UBND huyện Đăk Glei khi vào hiện trường đã phát hiện và lập biên bản vi phạm. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 20 đối tượng, 2 máy đào, 2 máng xổ đang đãi vàng. Song huyện Đăk Glei chỉ trục xuất các đối tượng và phương tiện ra khỏi địa bàn, không thu giữ các phương tiện vi phạm, chỉ giữ lại các phi dầu... và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (do khai thác vàng trái phép)...

Trước các sai phạm có tính liên tục và việc chủ đầu tư chậm thi công dự án, huyện Đăk Glei đã liên tục có nhiều văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Kon Tum về việc cần sớm thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty cổ phần Phúc Kim Tân. Cụ thể, riêng trong năm 2014, UBND huyện Đăk Glei đã có liên tiếp các báo cáo số 134 ngày 12/6/2014, số 157 ngày 3/7/2014, số 273 ngày 24/9. Trong năm 2016, huyện Đăk Glei tiếp tục có 2 báo cáo số 65 ngày 4/3/2016 và số 82 ngày 21/3/2016 gửi UBND tỉnh, trong đó huyện Đăk Glei tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án.

“Đối với dự án này, đã họp rất nhiều lần rồi. Tại cuộc họp, chủ đầu tư nói không khai thác vàng. Sau khi đơn vị nhiều lần cam kết sẽ quản lý chặt chẽ không để tình trạng khai thác vàng sa khoáng, đảm bảo trật tự an ninh trong địa bàn, liên ngành lúc đó mới đề xuất gia hạn. Nhưng lần này, trong cuộc họp gần nhất, liên ngành đánh giá tình trạng quản lý của doanh nghiệp quá kém, đầu tư không đúng tiến độ nên liên ngành kiến nghị thu hồi”, ông Bùi Văn Cư khẳng định.

Hy vọng, tỉnh Kon Tum sẽ sớm có quyết định dứt khoát về việc cho phép hay thu hồi dự án thủy điện Đăk Brót có nhiều sai phạm trên.

Theo Báo Công An Đà Nẵng