Lắp dầm cầu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Kiều Châu

18:34 04/06/2015

BizLIVE -

Sáng 4/6, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã lắp đặt dầm cầu đầu tiên của dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Lắp dầm cầu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Mỗi đốt dầm có trọng lượng lớn nhất 42 tấn. Ảnh: DV.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, tuyến metro số 1 có tổng chiều dài 19,7km, bao gồm 2,6km công trình ngầm và 17,1km công trình cao. Đoạn cầu cạn có tổng chiều dài 14,5km với mặt cắt ngang dầm hình chữ U, trong đó 12km sẽ được thi công với công nghệ lắp ghép các đoạn đúc sẵn bằng hệ đà giáo di động.
Mỗi đốt dầm có trọng lượng lớn nhất 42 tấn, một dầm chữ U điển hình 35m có trọng lượng khoảng 500 tấn. Tổng số lượng được đúc dầm tại bãi đúc là 4.536 đốt. 
Việc thi công dầm cầu cạn được chia thành 3 mũi thi công (với 3 giá lao dầm) tại 3 địa điểm là phường Thảo Điền, quận 2; phường Trường Thọ và phường Linh Trung, quận Thủ Đức.
Công tác lao lắp dầm sẽ được tiến hành từ hôm nay theo dạng cuốn chiếu, vừa đúc vừa lắp kéo dài trong thời gian 2 năm. 
Ông Shigeki Ihara, Giám đốc Dự án, Liên danh Sumitomo CIENCO 6, cho biết hiện nay, công tác khoan cọc nhồi của dự án đã hoàn thành khoản 90%, thi công được 60% trụ. Việc thi công đang triển khai trên toàn tuyến.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho rằng việc lắp dầm cầu đầu tiên là giai đoạn rất quan trọng và có ý nghĩa lớn với dự án xây dựng tuyến metro số 1 của thành phố. Đây cũng là gói thầu quan trọng quyết định đến tiến độ của toàn bộ dự án; đồng thời, là cột mốc quan trọng đánh dấu việc lắp đốt dầm đầu tiên cho đoạn trên cao của hệ thống đường sắt đô thị hiện đại tại TP.HCM.
Dự án metro số 1 có tổng vốn đầu tư 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công từ tháng 8/2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019, đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2020.
Tuy nhiên, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết hơn 17km trên cao của tuyến metro này có thể được vận hành năm 2018, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch.

KIỀU CHÂU