Lấn biển Nha Trang: Vùng lõi di sản là cấm vi phạm

Bảo Hân

07:33 13/06/2015

 "Đối với Di sản thiên nhiên cấp quốc gia như vịnh Nha Trang thì vùng 1 (vùng lõi) là không được xây dựng một công trình nào".

Lấn biển Nha Trang: Vùng lõi di sản là cấm vi phạm

Ảnh minh họa.

Không được xây dựng trong vùng lõi di sản

Ông Lộc cho rằng, từ trước đến nay, những thông tin UBND tỉnh cung cấp, rằng Bộ VHTT&DL, Hội đồng di sản quốc gia...chủ trương cho Tập đoàn Ấn Độ đầu tư xây dựng bãi biển Phượng Hoàng đều rất mập mờ, không có văn bản cụ thể.

Theo ông Lộc, ý kiến của Bộ VHTT&DL là hoàn toàn xác đáng. Vịnh Nha Trang là di sản thiên nhiên cấp quốc gia, cho nên vùng 1 di sản, vùng lõi tuyệt đối không được xây dựng bất kỳ công trình nào tại khu vực đó. Chứ cũng không phải điều chỉnh quy hoạch hay ra các điều kiện để thực hiện.

Cụ thể, Luật Di sản văn hóa điều 32, khoản 1 và 2 quy định: Vùng 1 (vùng lõi, gốc) bao gồm di tích và vùng được xác định là yếu tố gốc cấu thành di tích, phải được bảo vệ nghiêm ngặt, giữ nguyên hiện trạng, môi trường.

Vùng 2 (vùng đệm, vùng bao quanh khu vực di tích), có thể được bố trí xây dựng các công trình phục vụ việc phát huy giá trị di tích nhưng không làm ảnh hưởng tới kiến trúc, cảnh quan, môi trường sinh thái của di tích và phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VHTT&DL đối với Di tích cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Lộc cho biết: "Thủ tướng cũng phê duyệt quy hoạch thành phố Nha Trang, độ cao khống chế là 40 tầng nhưng bây giờ đưa ra dự án ngoài biển chiều cao 63 tầng để tạo độ ấn tượng, cho xây khách sạn Mường Thanh 48 tầng, như vậy có đúng quy hoạch đã phê duyệt hay không.?".

Thậm chí, nếu đối chiếu với Luật di sản văn hóa thì dự án này hoàn toàn không được chấp nhận. Và khi Bộ VHTT&DL đã lên tiếng thì chắc chắn những gì đang chuẩn bị xây thì phải dừng lại.

Hơn nữa, thực ra thì dự án nêu ra như vậy, nhưng ông Lộc cho hay: "Tôi tin chắc rằng những người làm về di sản chắc chắn sẽ không đồng ý, vì vùng 1 là vùng lõi chắc chắn không được xây dựng một công trình nào dù nhỏ hay lớn nói gì đến quy mô rộng như bãi biển Phượng Hoàng.

Mặt khác, còn nằm sát, lấn biển thì làm sao đúng quy định? Cho nên tôi vô cùng bất ngờ khi trước đây UBND tỉnh nói Bộ VHTT&DL, Hội đồng di sản quốc gia đã đồng ý cho xây dựng nên UBND tỉnh mới cấp phép đầu tư".

Bê tông hóa sẽ không còn là di sản

Ở một góc độ khác, chia sẻ thêm, ông Lộc cho biết: "Vừa qua, Hội KTS VN cũng đã đề nghị Hội KTS Khánh Hòa tổng hợp tình hình, có gì báo cáo cho Hội nắm thêm về dự án, để đủ điều kiện làm việc với Bộ Xây dựng với các Hội nghề nghiệp chỉ rõ sai phạm của dự án này theo Luật di sản văn hóa, cũng như phá vỡ cảnh quan đô thị của thành phố Nha Trang".

Về phía UBND tỉnh, theo ông Lộc, sau những phản ứng của dư luận thì những ngày qua lãnh đạo cũng có vẻ lắng nghe dư luận, không còn phản ứng, bắt đầu xoa dịu, những tấm biển cắm tại dự án cũng đã được tháo dỡ hoàn toàn.

Từ trước đến nay, người dân bản địa hay du khách đến với Nha Trang và yếu tố giúp Nha Trang trở thành di sản cấp quốc gia đó là do đặc trưng của vịnh chính là dải cây xanh cộng với bãi cát trắng và mặt nước vịnh tạo nên cảnh quan của cả một cái vịnh không ở đâu có, rất thiên nhiên.

Bây giờ cho bê tông hóa lên tức là đã xây dựng, đã hủy hoại môi trường đặc trưng đó của bãi biển này, như vậy thì đâu còn là di sản cần bảo tồn và phát huy.

Nhiều lãnh đạo Khánh Hòa không nắm rõ thông tin

Trong khi đó, Đất Việt cũng liên hệ với một số Sở, ngành liên quan đến dự án nhưng đều nhận được câu trả lời là không nắm thông tin về dự án.

Trao đổi, Chánh văn phòng Sở VHTT&DL Khánh Hòa cho biết: "Chúng tôi không nắm bất kỳ thông tin nào về dự án này vì chúng tôi hoàn toàn không liên quan".

Bên cạnh đó, vị đại diện cũng cho biết thêm, về dự án này bên Sở chúng tôi cũng mập mờ về thông tin.

Cho đến, ông Nguyễn Bé - Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa cũng cho biết: "Chúng tôi không nắm thông tin gì, cũng chỉ biết giao bãi biển cho một Tập đoàn Dewan khai thác, còn thông tin cụ thể chúng tôi không rõ".

Khi hàng chục dự án, công trình bê tông lớn nhỏ được hoàn thành bãi biển Nha Trang sẽ không còn
Khi hàng chục dự án, công trình bê tông lớn nhỏ được hoàn thành bãi biển Nha Trang sẽ không còn

Về phía đơn vị lo kiểm tra nguồn vốn đầu tư các dự án, ông Đỗ Hữu Thiệt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Những dự án này chúng tôi không theo dõi, nên không nắm được thông tin gì".

 

Theo Báo Đất Việt