Lâm Đồng: Dự án trường đua ngựa nghìn tỷ chỉ để nuôi một con... ngựa ốm

Danh Tạo

11:43 28/04/2016

378ha đất thu hồi làm dự án nhưng 16 năm qua vẫn chỉ là một bãi đất trống, khuôn viên hàng rào thép gai cũ nát và chỉ nuôi... một con ngựa!

Lâm Đồng: Dự án trường đua ngựa nghìn tỷ chỉ để nuôi một con... ngựa ốm

Tháng 4/2016 tiến độ chỉ dừng lại ở một khuôn viên hoang vắng cũ nát.

Dự án trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui được UBND tỉnh Lâm Đồng thông qua quy hoạch tổng thể mặt bằng vào năm 2013.
Dự án được mở rộng quy mô từ dự án Trung tâm nuôi và huấn luyện ngựa đua Madagui khi đó, với chức năng chính là cung cấp ngựa đua cho trường đua Phú Thọ (TP HCM) và ngựa đua thể thao khởi động từ năm 2003.
Nhà đầu tư là Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã - Madagui với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, diện tích đất quy hoạch là 378ha tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng.
Dự án hướng đến xây dựng một trường đua ngựa, câu lạc bộ mã cầu (Polo) và ngựa biểu diễn tầm cỡ khu vực phục vụ cho du lịch, thể thao và góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo kế hoạch trong quý IV/2014 với số vốn đầu tư xấp xỉ 517 tỷ đồng dự án triển khai các hạng mục: Nhà nuôi ngựa, sân đua ngựa, sân tập ngựa, sân vườn, cây xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhập ngựa đua thuần chủng.

Cũng trong năm 2014 số vốn 485 tỷ đồng còn lại sẽ được tiếp tục đầu tư cho cơ sở hạ tầng, sân Polo, sân ngựa biểu diễn, sân tập, sân quần ngựa, nhà cân nài, chuồng ngựa bệnh và một số hạng mục phụ trợ.

Tuy nhiên kế hoạch và thực tế triển khai đối với dự án này dường như là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, bước qua 4/2016 nhưng dự án chỉ dừng lại ở một ngôi nhà quản lý, lối vào trường đua ngựa, hàng rào thép gai đã cũ nát gãy đổ và đơn độc 1 con ngựa trong khuôn viên!

Thu hồi hàng trăm ha đất của dân, giải tỏa xong để đất trống như vậy năm này qua năm khác. Hiện tiến độ của dự án chỉ dừng lại ở một ngọn đồi trơ trụi, cây cối bị đốt sạch, một dãy chuồng ngựa bỏ không và vài cây cảnh đã chết khô từ lâu.

Đã 16 năm qua nền nhà cũ của người dân bị di dời vẫn nguyên vẹn.
Đã 16 năm qua nền nhà cũ của người dân bị di dời vẫn nguyên vẹn.

Người dân ở đây cho biết, khi dự án về đất bị thu hồi hết UBND huyện hứa vấn đề công ăn việc làm sẽ được giải quyết, tuy nhiên những hi vọng ấy chỉ nằm trên giấy, nhiều hộ gia đình lâm vào hoàn cảnh khốn đốn vì không còn đất sản xuất phải bỏ đi địa phương khác kiếm kế sinh nhai.

Những căn nhà bỏ không vì chủ nhân bỏ lên TP HCM kiếm sống.
Những căn nhà bỏ không vì chủ nhân bỏ lên TP HCM kiếm sống.

Quy hoạch rầm rộ là vậy nhưng có thể nói dự án đã “chết” từ trong trứng nước. Thu ngân sách, giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, thu hút khách du lịch… Những cái “có thể được” chưa thấy đâu chỉ có sự lãng phí vô cùng lớn đang hiện hữu.

Năm 2018 sẽ triển khai dự án như thế nào với 1 con ngựa?
Năm 2018 sẽ triển khai dự án như thế nào với 1 con ngựa?

Theo kế hoạch năm 2018 trường đua ngựa sẽ chính thức đi vào hoạt động, lúc đầu chủ dự án mua về 4 con ngựa, chết dần chết mòn còn lại 1 con cùng với khuôn viên cũ nát thì không hiểu dự án sẽ triển khai bằng cách nào?

Cây cối trơ trụi, một vài cây cảnh trồng nham nhở chết khô từ lâu.
Cây cối trơ trụi, một vài cây cảnh trồng nham nhở chết khô từ lâu.

Chị Nguyễn Thị Phiến, trú thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai chia sẻ: “Hơn 300 hộ bị ảnh hưởng khi dự án về nhưng chỉ có 70 người được giải quyết việc làm, nhưng đồng lương cũng rẻ mạt lắm, hầu hết lâm vào hoàn cảnh khó khăn phải bỏ đi làm thuê từ Sài Gòn đến Bình Dương, Bình Phước…”

Hàng rào gãy đổ.
Hàng rào gãy đổ.

Chị Phiến chia sẻ thêm: “Dự án bắt đầu từ 2003, từ đó dân chúng tôi không được canh tác hay xây dựng kiến thiết bất cứ cái gì. Mãi đến năm 2007 dự án mới chính thức giải ngân cho chúng tôi nhưng giá tiền lại theo mốc năm 2005? Đền bù quá rẻ mặt, cao nhất chỉ được 4 triệu/ sào, thấp nhất chỉ 2 triệu/sào”.

Viễn cảnh đổi đời mà dự án trường đua ngựa vẽ ra cho người dân hoàn toàn đổ vỡ, chính người dân lại phải khóc ròng vì quyết định hiến đất làm dự án theo chủ trương của tỉnh. Hiện hàng trăm hộ dân ở đây rất mong được trả lại đất để làm ăn, trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.

Cần quyết liệt thu hồi dự án kém hiệu quả

Hiện tượng “chạy đua…xin mở trường đua” khi Bộ Tài chính có ý thí điểm đặt cá cược với ba loại hình: Đua ngựa, đua chó và bóng đá. Một loạt các dự án khủng xây dựng trường đua ngựa được cấp phép ở các tỉnh như: Long An, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng để rồi có dự án bị đình chỉ, có dự án bị đi vào quên lãng và nguy cơ…“đắp chiếu”. Chẳng có trường đua ngựa nào lớn nhất cả nước được hoàn thành mà chỉ có sự lãng phí mà thôi!

Chuồng ngựa xây rồi bỏ không.
Chuồng ngựa xây rồi bỏ không.

Với diện tích thu hồi xấp xỉ 400ha gần như bị bỏ hoang, chỉ triển khai nham nhở vài hạng mục không hiểu ai, cơ quan tổ chức nào chịu trách nhiệm đến cùng đối với những chữ ký phê duyệt và quyết định đầu tư vào một dự án kém hiệu quả như vậy, kể cả những người tham mưu, tham gia lập dự án cũng cần phải truy cứu trách nhiệm đến cùng.

Đặc biệt, dự án triển khai không hiệu quả, lãng phí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của bà con nhân dân tại sao không cho thu hồi, trả lại ruộng đất, trả lại cuộc sống cho người dân?

Nhận diện dự án nghìn tỷ thông qua sự ngăn cách của hàng rào thép gai.
Nhận diện dự án nghìn tỷ thông qua sự ngăn cách của hàng rào thép gai.

Trong khi người dân khốn khổ vì thiếu việc làm, không có đất sản xuất xóa đói, giảm nghèo thì những dự án khủng kém hiệu quả vẫn được phê duyệt mà trường đua ngựa Thiên Mã Madagui là minh chứng cụ thể nhất.

Theo Báo Pháp luật plus

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện