Khu hành chính hơn 3.000 tỷ bị... chê

Kỳ Nam

22:37 11/11/2015

Sau hơn 20 ngày (bắt đầu từ ngày 20/10) Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa tổ chức lấy ý kiến đóng góp đồ án khu đô thị trung tâm hành chính đã có nhiều ý kiến chê không hợp mục đích.

Khu hành chính hơn 3.000 tỷ bị... chê

Mô hình trung tâm hành chính Khánh Hòa mà nhiều người cho rằng giống sân vận động.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Khánh Hòa, cho biết hội đã họp các thành viên để góp ý về quy hoạch 1/500 khu đô thị trung tâm hành chính mới của tỉnh. Hội này cho rằng trung tâm hành chính chưa thể hiện được tính chất là trung tâm hành chính của một tỉnh. “Ngược lại, nhìn vào đồ án về không gian, kiến trúc, các công trình điểm nhấn như một trung tâm văn hóa, thể dục thể thao hơn là một trung tâm công quyền”, ông Lộc nói.

KTS Nguyễn Hoàng (Hội KTS Khánh Hòa) tỏ rõ quan điểm không đồng tình với mô hình này. “Xây dựng cái gì phải ra cái đó, bệnh viện ra bệnh viện, trung tâm hành chính phải ra trung tâm hành chính, chứ trung tâm hành chính mà nhìn vào giống như sân vận động, lại nằm trên nền đất thấp sẽ bị chìm. Xung quanh cũng toàn nhà là nhà, chưa tạo được không gian phù hợp. Cần phải tổ chức hội thảo có chủ đầu tư, đơn vị thiết kế để đối thoại, chất vấn, giải quyết các thắc mắc cho người dân”.

Trong ý kiến góp ý của mình, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong cho rằng việc quy hoạch sử dụng đất cần tổ chức lại để tăng thêm diện tích đất công cộng hoặc quỹ đất dự trữ phát triển.
Riêng bà Phạm Thị Phượng, một người dân sống lâu năm ở phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, băn khoăn liệu có “vung tay quá trán” khi đầu tư kinh phí lên đến 4.300 tỉ đồng cho khu đô thị trung tâm hành chính này. Trong đó, chỉ riêng khu trung tâm hành chính đã lên đến 3.000 tỉ đồng?
Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện đơn vị vẫn tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi và sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh sau ngày 20/11 để xem xét.
Về băn khoăn của bà Phượng, theo Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa: Việc xây dựng trung tâm hành chính tỉnh này không sử dụng ngân sách nhà nước mà theo hình thức “đổi đất lấy công trình”. Sau khi xây dựng khu đô thị trung tâm hành chính Khánh Hòa, nhà đầu tư sẽ được sử dụng những khu “đất vàng” là trụ sở hiện hữu của các cơ quan hành chính tỉnh và một phần sân bay Nha Trang hiện nay để xây nhà hàng, khách sạn, căn hộ cao cấp và kinh doanh. Hiện, có 2 nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn FLC (Thanh Hóa) và Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Hưng Yên) đã được UBND tỉnh đồng ý tham gia đầu tư dự án này.

Theo Báo Người Lao Động