Khu đô thị mới Đại Kim sắp tái khởi động sau hơn 10 năm “tắc”

Kiều Châu

11:21 18/04/2016

BizLIVE - Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố.

Khu đô thị mới Đại Kim sắp tái khởi động sau  hơn 10 năm “tắc”

Phối cảnh dự án khu đô thị mới Bắc Tây Bắc Đại Kim – Định Công mở rộng.

Theo đó, Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận Hoàng Mai và chủ đầu tư thực hiện tốt các nội dung: Hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ và triển khai thực hiện dự án theo đúng quy trình, thủ tục và quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai dự án, đảm bảo theo đúng nội dung và tiến độ.
Chủ đầu tư chủ động có trách nhiệm phối hợp có hiệu quả với quận Hoàng Mai tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận trong dư luận, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chỉnh trang nghĩa trang nằm trong diện tích đất của dự án theo hướng văn minh, sạch đẹp, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.
Các công trình của dự án cần thiết kế theo hướng hiện đại, bảo đảm không gian xanh, thân thiện với môi trường; tuân thủ các quy định, quy chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy, quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn động đất công trình cao tầng có tối thiểu 3 tầng hầm để đáp ứng yêu cầu của dự án và một phần nhu cầu của khu vực; khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực dự án với các khu vực xung quanh, đặc biệt là các công trình đường giao thông, hệ thống thoát nước và phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.
Các ngành, đơn vị, cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc xây dựng và quản lý các công trình thương mại, dịch vụ trường học, các công trình công cộng, bãi đỗ xe; nghĩa vụ của nhà đầu tư về phát triển nhà ở xã hội.
Theo quy hoạch được phê duyệt từ năm 2004, khu đô thị Đại Kim có tổng diện tích đất khoảng 27 ha, quy mô dân số 8.036 người. Trong đó, các tòa nhà cao 11-20 tầng được bố trí giáp đường Vành đai 3 và đường 30m trong khi nhà thấp tầng bố trí giáp khu dân cư hiện có tạo nên sự hài hòa về cảnh quan. Dự án do Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) làm chủ đầu tư.
Khu đô thị mới Đại Kim đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho thành phố, trong đó, có nhu cầu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ của một số đơn vị lực lượng vũ trang và nhà ở di dân giải phóng mặt bằng khu tập thể Văn Chương (Đống Đa).
Tuy nhiên, dù đã bắt đầu triển khai giải phóng mặt bằng từ năm 2005 nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất trống, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thiện do nhiều hộ dân không đồng tình với các các chế độ, chính sách bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra.

KIỀU CHÂU