Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark: Đầu tư nghìn tỷ đồng rồi “bỏ hoang”

Xuân Sơn

10:44 14/04/2015

Do tình hình suy thoái kinh tế, nhiều khu công nghiệp đang bị bỏ hoang tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tình trạng này không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất đai mà còn làm nhiều người dân mất kế sinh nhai... Câu chuyện đang diễn ra ở tỉnh Hải Dương là một ví dụ.

Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark: Đầu tư nghìn tỷ đồng rồi “bỏ hoang”

Khu công nghiệp vắng hoe không một bóng người.

Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark (Malaysia) làm chủ đầu tư, có tổng vốn 98,43 triệu USD, sử dụng 46,4 ha đất tại phường Việt Hòa và phường Tứ Minh, TP. Hải Dương, thời gian xây dựng từ 2006 - 2008.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp đạt hơn 90% so với tổng vốn đầu tư được duyệt; đã xây dựng xong 8 nhà xưởng và 5 nhà xưởng đang xây dựng dở dang.

Được biết, chủ đầu tư Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark đã vay hàng chục triệu USD từ Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Thành Đô (Hà Nội) cho việc xây dựng các công trình hạ tầng khu công nghiệp. Nhưng việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp rất chậm. Hiện dự án Khu công nghiệp này đã tạm dừng hoạt động từ tháng 5/2010, do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Việc liên hệ với Chủ tịch, Tổng Giám đốc cũng như người đại diện của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark là rất khó khăn.

Loại bỏ khu công nghiệp không hiệu quả

Sáng 19/3/2015, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế đã họp bàn việc xây dựng phương hướng nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT tập trung cùng các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để báo cáo Chính phủ. “Tinh thần là kiên quyết cắt giảm những diện tích, loại bỏ các KCN không hiệu quả, không thu hút được dự án, đồng thời thực hiện nghiêm việc đưa dự án đầu tư vào khu vực đã xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Theo Báo Xây Dựng