Khu công nghiệp huy hoàng trở lại

Lưu Đức

21:34 13/04/2015

Đến năm 2020 thị trường sẽ đón nhận 6.000 ha nguồn cung mới đến từ 13 dự án khu công nghiệp.

Khu công nghiệp huy hoàng trở lại

Ảnh minh họa.

Sau một thời gian dài chìm trong khó khăn thua lỗ, năm 2014 cổ phiếu của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - công ty của ông Đặng Thành Tâm, người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2007 - đã được đưa ra khỏi diện cảnh báo nhờ có lợi nhuận trở lại. Theo đó, năm 2014 Kinh Bắc đã đạt doanh thu 1.213 tỷ đồng, chỉ tương đương so với năm trước đó, nhưng lợi nhuận sau thuế đã tăng mạnh tới 297%, đạt 326 tỷ đồng.

Kết quả này của Kinh Bắc không khó lý giải khi năm 2014, công ty này đã ký nhiều hợp đồng lớn, trong đó phải kể đến hợp đồng đã ký với Tập đoàn LG thuê thêm 40 ha tại Khu Công Nghiệp Tràng Duệ. Đây là dự án FDI lớn nhất từ trước đến nay được đầu tư tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Tổng giá trị ước tính của hợp đồng này khoảng 650 tỷ đồng.

Không chỉ có LG, trong quý I/2015, Kinh Bắc cũng đã ký hợp đồng cho thuê 30 ha đất tại Khu Công nghiệp Tràng Duệ, trong đó 10 ha đất thuộc về dự án trị giá 100 triệu USD của Tập đoàn Haeng Sung. Haeng Sung là công ty công nghệ điện tử lớn của Hàn Quốc với lĩnh vực chính là sản xuất chip trong bảng mạch điện tử. Theo thông tin từ Kinh Bắc, hiện tại giai đoạn II của khu công nghiệp này đang được tập trung triển khai để kịp có quỹ đất sạch bàn giao cho nhiều vệ tinh của LG và các nhà đầu tư khác.

Tân Phú Trung, một khu công nghiệp khác của Kinh Bắc ở phía Nam, cũng đạt những kết quả kinh doanh tích cực. Năm 2014, có khoảng 22,5 ha đất của khu công nghiệp này đã được cho thuê. Trong khi đó, những tháng đầu năm 2015, hiệp hội các đoàn doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng đã chọn Tân Phú Trung làm địa điểm đầu tư với diện tích đất thuê dự kiến khoảng 20 ha.

Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm không phải là doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp duy nhất ăn nên làm ra trong năm qua. Quan sát một số doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp khác đang niêm yết trên sàn cho thấy, đang có một luồng gió mới vào lĩnh vực khu công nghiệp, khiến kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này đang dần tốt trở lại. Có thể kể đến như Công ty Long Hậu, Tập đoàn Tân Tạo, Sonadezi Long Thành, Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc.

Với bước chuyển mình mạnh mẽ này, phân khúc bất động sản khu công nghiệp thậm chí được các chuyên gia cho rằng sẽ là 1 trong 3 phân khúc đầu tư có tỷ suất sinh lời cao và ổn định nhất so với phần còn lại của thị trường địa ốc năm 2015 bên cạnh phân khúc căn hộ trung - cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

“Tình hình thu hút vốn FDI vào Việt Nam đã khởi sắc hơn khi làn sóng FDI đang dần dịch chuyển khỏi Trung Quốc về các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là lý do khiến bất động sản khu công nghiệp có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm qua”, ông Timothy Horton, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield, nhận định.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI cấp mới và tăng thêm vào Việt Nam trong năm 2014 đã đạt 20,23 tỷ USD, tăng 19% so với kế hoạch năm. Khác với những năm trước, vốn FDI chủ yếu đầu tư vào bất động sản thì các lĩnh vực thu hút được sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2014 là công nghiệp chế biến, chế tạo khi chiếm tới 71,6% tổng vốn đăng ký. Đây được xem là yếu tố thuận lợi cho phân khúc bất động sản khu công nghiệp, bởi đây là những lĩnh vực có nhu cầu thuê văn phòng và nhà xưởng rất lớn.

Tình hình bất động sản khu công nghiệp sắp tới có thể còn tốt hơn. Theo ông Horton, với việc kết thúc đàm phán các hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Liên minh châu Âu và Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakstan, cùng với khả năng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết trong năm 2015, triển vọng dòng vốn FDI vào Việt Nam là rất khả quan. Bên cạnh đó, việc ban hành Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư sửa đổi sẽ thúc đẩy động lực đầu tư tại các khu công nghiệp Hà Nội, TP.HCM và các khu vực lân cận.

“Đã có rất nhiều các công ty, tập đoàn đa quốc gia có mức lợi nhuận tăng 30% hằng năm đã liên lạc với Cushman & Wakefield nhờ tư vấn tìm các diện tích đất khu công nghiệp từ 10.000-15.000 m2 hoặc lên tới 40.000 m2”, ông Horton cho biết.

Thông tin về việc các công ty đa quốc gia nhờ Cushman & Wakefield tìm thuê đất khu công nghiệp có lẽ chỉ mới ở dạng thì tương lai, nhưng việc các tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư mạnh vào Việt Nam thời gian gần đây là có thật. Nhiều “ông lớn” trong ngành công nghiệp điện tử đang dần chuyển nhà máy từ các nước khác sang Việt Nam như Nokia, Foxconn hoặc mở rộng nhà máy từ Bắc vào Nam như Samsung. Hồi cuối năm ngoái, Samsung đã công bố mở rộng dự án đầu tư tại TP.HCM với 1,5 tỷ USD đầu tư vào khu công nghệ cao.

Việc Samsung, LG, Canon hay Intel mở thêm các máy ở các khu công nghiệp trên cả nước không chỉ đơn giản là thuê một khu đất và mở nhà máy mà còn kéo theo rất nhiều nhà đầu tư vệ tinh tham gia thị trường. Việc Tập đoàn Haeng Sung thuê 10 ha ở Khu Công nghiệp Tràng Duệ sau khi LG vào là một ví dụ.

Tình hình kinh doanh tốt hơn cũng khiến cho nguồn cung ở lĩnh vực này đang tăng lên. Theo tính toán của Cushman & Wakefield, đến năm 2020 thị trường sẽ đón nhận 6.000 ha nguồn cung mới đến từ 13 dự án khu công nghiệp, nâng tổng nguồn cung tương lai lên con số bằng 40% nguồn cung hiện tại. Các lĩnh vực thu hút đầu tư bao gồm các ngành công nghiệp phụ trợ, ngành công nghệ cao, các ngành đòi hỏi nhiều chất xám và những ngành thân thiện với môi trường.

Mặc dù điều kiện thị trường đang thuận lợi, nhưng theo ông Horton, hiện vẫn còn một số khó khăn trong lĩnh vực này khiến nhà đầu tư e ngại. Cụ thể như theo Luật Đất đai sửa đổi 2013 có hiệu lực thi hành từ 1.7.2014, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ không được thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để vay vốn nếu như chủ đầu tư khu công nghiệp chưa nộp một lần số tiền đã thu của các doanh nghiệp thuê đất cho Nhà nước.

Một vấn đề khác là mức phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng đang khiến các chủ đầu tư lo lắng. Cụ thể là khung giá đất mới cao hơn gấp 2-3 lần khung giá đất áp dụng từ năm 2009 đến nay. Điều này sẽ khiến các chủ đầu tư phải nộp một số tiền sử dụng đất lớn hơn. 

Theo Nhịp cầu Đầu tư