Khởi công 8 dự án tổng mức đầu tư 1 tỷ USD trong quý II/2015

K.C

11:48 07/04/2015

BizLIVE -

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang triển khai chỉ đạo 50 dự án BOT với tổng mức đầu tư khoảng 160.000 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến sẽ khởi công 8 dự án, với tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng trong quý II/2015.

Khởi công 8 dự án tổng mức đầu tư 1 tỷ USD trong quý II/2015

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp về tình hình triển khai các dự án BOT (Đầu tư - Kinh doanh - Chuyển giao) chuẩn bị đầu tư ngày 6/4, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng - Trưởng Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (PPP) cho biết, hiện nay Bộ này đang triển khai chỉ đạo 50 dự án BOT với tổng mức đầu tư khoảng 160.000 tỷ đồng.

Trong đó lĩnh vực đường bộ có 37 dự án, hàng không 6 dự án, đường thủy nội địa 3 dự án, đường sắt 3 dự án và hàng hải 1 dự án.

Dự kiến quý II/2015 có thể khởi công 8 dự án, với tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng Dầu Giây – Phan Thiết để sớm triển khai.

Đồng thời, Thứ trưởng Đông cũng đề nghị bổ sung đoạn Phan Thiết – Nha Trang vào hành lang QL1; hạ quy mô, phân làm hai đoạn đối với dự án Biên Hòa – Vũng Tàu, trong đó triển khai ngay theo hình thức BOT đối với đoạn Biên Hòa – Phú Mỹ.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, tại khu vực phía Nam, Bộ đang triển khai 11 dự án BOT. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá các dự án này đang được kiểm soát và rõ ràng đây là kênh huy động vốn rất tốt. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nghiên cứu 15 dự án tại khu vực này, trong đó có 10 dự án khả thi có thể khởi công trong năm nay.
Trong khi đó, phụ trách về các dự án BOT khu vực phía Bắc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng các dự án BOT quan trọng nhất tại phía Bắc là vốn chủ sở hữu, nếu nhà đầu tư nào không được ngân hàng cho vay thì dự án rất khó thành công. 

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu rà soát, bổ sung thêm các dự án, để hoàn thiện thành báo cáo tổng thể về các dự án BOT, trong đó bổ sung những dự án đoạn đường cao tốc cần thiết như Phan Thiết - Nha Trang, Nội Bài - Lào Cai nối Sa Pa…

Đề nghị các lãnh đạo của Bộ phải quyết liệt chỉ đạo từ việc chuẩn bị đến triển khai các dự án đầu tư, người đứng đầu ngành GTVT đánh giá thực hiện các dự án BOT là "việc sống còn của ngành", người đứng đầu ngành giao thông yêu cầu.

K.C