Khánh Hòa: Mặt bằng dự án nhiệt điện 3,8 tỷ USD vướng vì 35 hộ dân

Kiều Châu

11:39 19/03/2016

BizLIVE - Dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 được xây dựng tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai công tác bồi thường từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành do còn vướng 35 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.

Khánh Hòa: Mặt bằng dự án nhiệt điện 3,8 tỷ USD vướng vì 35 hộ dân

Ảnh minh họa.

Ngày 18/3, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có buổi làm việc với Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, đại diện UBND thị xã Ninh Hòa và các sở, ngành về giải quyết các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.
Dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 được xây dựng tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa đã triển khai công tác bồi thường từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Theo UBND thị xã Ninh Hòa, đến nay, công tác bồi thường GPMB dự án vẫn chưa hoàn thành do còn vướng 35 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.
Do đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên yêu cầu các đơn vị liên quan phải nhanh chóng giải quyết các vướng mắc. Ông Thiên cũng thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ tối đa 95% về đất và tài sản trên đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nhưng chưa nhận tiền bồi thường.
Đồng thời, đồng ý việc hỗ trợ thêm kinh phí cho các hộ dân này có điều kiện chuyển đổi ngành nghề, ổn định sản xuất; đề nghị các đơn vị, địa phương có liên quan sớm hoàn thành việc phê duyệt phương án đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng chậm nhất vào cuối tháng 3/2016 và tiến hành giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào ngày 30/4/2016.
Được biết, dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 được Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đề nghị đầu tư từ năm 2006, công suất 2.640MW, trên tổng diện tích hơn 350ha với tổng vốn đầu tư 3,8 tỷ USD, trong đó giai đoạn I đầu tư 2 tỷ USD. 
Năm 2009, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho tổ hợp nhà đầu tư thực hiện dự án này theo hình thức BOT. Năm 2012, để tạo điều kiện hết mức cho nhà đầu tư, tỉnh Khánh Hòa đã ứng 150 tỷ đồng trong tổng số 200 tỷ đồng để đền bù giải tỏa cho dân, đồng thời dành 135 tỷ đồng làm khu tái định cư Ninh Thủy nhằm tạo quỹ đất “sạch” cho nhà đầu tư triển khai dự án.
Đến tháng 6/2014, làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Tập đoàn Sumitomo cho biết, tập đoàn dự kiến khởi công dự án vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, do vướng mắc trong đàm phán hợp đồng BOT, nên đến nay, dự án vẫn chưa khởi công được.

KIỀU CHÂU