Khánh Hòa: Dự án Nha Trang Sao lấn biển vượt phép gần 23.000m2

Kiều Châu

09:21 26/12/2015

BizLIVE -

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đã xác định dự án Nha Trang Sao đổ đất, đá làm bờ kè và lấn biển ngoài ranh giới được cấp phép là 22.968m2.

Khánh Hòa: Dự án Nha Trang Sao lấn biển vượt phép gần 23.000m2

Theo lãnh đạo CTCP Nha Trang Sao bờ kè lấn biển vượt phép hàng chục nghìn m2 này được xây để "chắn sóng". Ảnh Báo Khánh Hòa.

Theo Báo Khánh Hòa, chiều 25/12, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp để nghe các ngành chức năng báo cáo kết quả kiểm tra đối với dự án Công viên Văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) xây dựng trên dải bờ biển và mặt nước danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang thuộc P.Vĩnh Thọ, TP Nha Trang do CTCP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư
Tại cuộc họp, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư đã lấn ra phía biển 22.968m2 trong khi thi công bãi tắm. Việc lấn biển sai phép là vi phạm các nghị định của Chính phủ về bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và bảo vệ môi trường.
Trước đó, giải thích về những sai phạm, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành CTCP Nha Trang Sao cho biết, việc làm bãi tắm công cộng phục vụ nhân dân và du khách là một trong những hạng mục tỉnh giao cho đơn vị khi thực hiện dự án. Để làm bãi tắm này, công ty phải cho móc san hô chết lên và đổ cát xuống.
Tuy nhiên, trong quá trình thi công nếu móc đến đâu đổ cát đến đó thì sóng sẽ đánh trôi cát, không thực hiện được bãi tắm. Để thuận tiện cho việc thi công, công ty đã làm bờ kè tạm phía ngoài biển để chắn sóng, tạo ra một khu vực rộng hơn 2ha (chiều dài dọc bờ biển là 600m). Công ty dự kiến sẽ tháo dỡ bờ kè khi hoàn thiện bãi tắm nhưng việc làm này đã vô tình khiến nhiều người nghĩ công ty làm bờ kè kiên cố để lấn biển, ông Dũng giải thích thêm.
Tại cuộc họp vị lãnh đạo của CTCP Nha Trang Sao cũng thừa nhận đã sai vì không làm văn bản xin phép UBND tỉnh trước khi thực hiện và cho biết hiện công ty đã tạm ngừng việc thi công và làm văn bản giải trình, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.
Trước những sai phạm của dự án Nha Trang Sao, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan nhà nước lập biên bản đối với hành vi vi phạm hành chính của chủ đầu tư; yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công phần ngoài giấy phép; đồng thời phải báo cáo, có hồ sơ giải pháp thi công trình cơ quan thẩm quyền trước ngày 10/1/2016.
Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng tăng cường giám sát việc triển khai thi công dự án Nha Trang Sao.
Chiều ngày 25/12, ông Ngô Văn Dũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty sẽ khẩn trương treo bảng báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án để người dân theo dõi và giám sát; bên cạnh đó sẽ làm báo cáo giải trình giải pháp thi công trình UBND tỉnh xem xét.
Trước đó, sáng 22/12, đoàn liên ngành do Sở Xây dựng Khánh Hòa chủ trì đã kiểm tra dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao để xác minh những thông tin báo chí phản ánh dự án này lấn biển.
Trước hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Nha Trang Sao 225 triệu đồng vì các sai phạm như: vi phạm môi trường; sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không lập phê duyệt, niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường dự án trước khi triển khai.
Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao có tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước. Phần trên mặt đất gồm những hạng mục: công viên công cộng, khách sạn, quán cà phê, bến ca nô, dịch vụ thể thao biển, bãi tắm. Phần dưới tầng hầm là khu dịch vụ tổng hợp vui chơi giải trí... với tổng diện tích sàn khoảng 19.155m2.
Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 33 triệu USD; dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016. Đến nay, dự án đã thực hiện xong cơ bản phần san lấp mặt bằng, đang triển khai làm bãi tắm công cộng.

KIỀU CHÂU