Hơn 4.000 tỷ đồng xây hầm qua sông Hàn

Kiều Châu

12:34 16/06/2016

BizLIVE - Ngày 15/6, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng vừa họp bàn để nghe báo cáo phương án thiết kế, thi công và nguồn vốn triển khai đầu tư dự án công trình vượt sông Hàn theo phương án hầm với hướng tuyến từ nút giao đường Đống Đa – 3 tháng 2 – Trần Phú (phía quận Hải Châu) sang nút giao đường Vân Đồn – Lê Văn Duyệt – Trần Hưng Đạo (phía quận Sơn Trà).

Hơn 4.000 tỷ đồng xây hầm qua sông Hàn

Hầm qua sông Hàn sẽ có tổng chiều dài là 1.315 m. Ảnh minh họa.

Theo đơn vị tư vấn - Công ty CP Tư vấn Thiết kế Cầu lớn - Hầm (BRITEC- thuộc Bộ Giao thông vận tải), kết quả khảo sát địa chất và địa hình thực tế theo phương án tuyến dự kiến triển khai công trình cho thấy khu vực này có điều kiện địa chất ổn định.
Theo phương án được đơn vị tư vấn trình bày, hầm qua sông Hàn sẽ có tổng chiều dài là 1.315 m (trong đó đoạn hầm chìm dài 900m), hầm có quy mô 6 làn xe cơ giới, độ đốc của hầm tối đa là 4%; nút giao tại bờ Hải Châu có kết cấu là nút giao khác mức, và nút giao tại bờ Sơn Trà là hầm hở chạy dọc theo đường Vân Đồn.
Thời gian thi công là 36 tháng, với kế hoạch thực hiện được đơn vị tư vấn đề xuất là phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào quý II/2016; phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi vào quý III/2016; phê duyệt thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng và khởi công dự án vào quý IV/2016; và hoàn thành bàn giao công trình vào quý IV/2019. Tổng mức đầu tư được đơn vị tư vấn đề xuất là 4.088 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).
Vị trí dự kiến sẽ làm hầm qua sông Hàn.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, đây là dự án rất quan trọng và cũng là công trình hầm giao thông chui dưới lòng sông đầu tiên của Đà Nẵng, do vậy tất cả các yếu tố bao gồm tính khả thi, chất lượng và độ an toàn của công trình phải được đảm bảo tuyệt đối.
Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, ý kiến đóng góp của các đơn vị tại cuộc họp về cơ bản là ủng hộ phương án triển khai của đơn vị tư vấn, và đường Như Nguyệt sẽ được tổ chức lưu thông 2 chiều theo phương án này là phù hợp với quy hoạch của dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước mà tư vấn nước ngoài đang triển khai thực hiện.
Do đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục làm việc với Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch để khớp nối với các dự án khu vực 2 nút giao thông ở bờ đông và bờ tây sông Hàn; và trong kinh phí giải phóng mặt bằng phải có tính đến địa điểm tái định cư cũng như kinh phí đầu tư hạ tầng các khu tái định cư.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: Đà Nẵng, dự án