Hơn 400 người dân Hà Nội “nín thở” ở trong khu tập thể chờ sập

Triệu Quang

21:26 04/05/2015

Từ nhiều năm nay, hơn 400 người dân đang phải “nín thở” sống trong khu tập thể C5 Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bởi nó đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà bị nghiêng lún. Tầng một, nền nhà thấp hơn mặt đường chừng 1m, hễ mưa là ngập. Những mảng  tường, trần bong tróc, hở cả lõi sắt...

Hơn 400 người dân Hà Nội “nín thở” ở trong khu tập thể chờ sập

Ảnh minh họa.

Khu Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là nơi tập trung hàng chục khu nhà tập thể được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đến nay, hầu hết những khu nhà này đều đã cũ kĩ và bắt đầu xuống cấp.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capTrong đó, nguy hiểm nhất hiện nay là khu nhà tập thể C5 bởi nó đang bị xuống cấp nghiêm trọng.Khu tập thể C5 vốn là khu tập thể của công ty Cơ khí công trình (Bộ GT-VT) xây dựng từ năm 1956 và đưa vào sử dụng năm 1960.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capTrải qua hơn 50 năm kể từ khi đi vào hoạt động, hệ thống cơ sở vật chất của hơn 80 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu hầu như không được chỉnh trang, tu sửa. Nhìn từ phía bên ngoài tòa nhà, những mảng tường đã bong tróc gần hết.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capTrần nhà của nhiều hộ gia đình cũng bị bong tróc vữa, ảnh hưởng đến đời sống và nguy hiểm đến tình mạng của người dân.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong cap
Các lối lên xuống cầu thang ẩm thấp, rêu mốc phủ đầy và vữa tường bong tróc lem nhem...
 
khu tap the C5 Quynh Mai xuong cap
Nhiều trụ nhà, rầm, hoành... lâu ngày không được sửa chữa bong tróc hở cả lõi sắt rất nguy hiểm.
 
khu tap the C5 Quynh Mai xuong cap
Các lối hành lang đi lại nhỏ hẹp, ẩm thấp và tối tăm do không có đèn điện.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong cap
Cầu thang cũ kĩ, sập sệ... Một vài tầng, người dân còn cơi nới khoảng không trên đầu cầu thang làm kho chứa đồ.
 
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capLối cầu thang trên tầng 3 của khu tập thể C5, cửa sổ thông gió và lấy ánh sáng có nhưng đã bị bịt kín hàng chục năm nay do bị xuống cấp.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capBà Đào Thị Năm (74 tuổi) sống ở dưới khu tầng 1 của khu tập thể C5 cho biết, gia đình bà đã phải xây thêm 1 bức tường cao khoảng 70cm trước cửa nhà để ngăn nước nhưng cứ mỗi lần mưa lớn là nước vẫn tràn cả vào nhà.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capTường, cầu thang, trần nhà bà Năm cũng đã bị bong tróc khá nhiều. Dù đã nhiều lần bà dùng vữa chát lại những vết nứt nhưng chỉ một thời gian chúng lại bong ra.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capHầu hết, nền nhà của nhiều hộ gia đình khác ở tầng 1 khu tập C5 đều thấp hơn mặt đường từ 70cm đến cả hơn 1 mét. Cứ mỗi lần mưa là ngập.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capNền nhà thấp hơn mặt đường nên không gian sống trong nhà của các hộ tầng 1 cũng luôn tối tăm hơn. Họ luôn phải bật điện trong nhà dù ngày hay đêm.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong capĐường dây điện trong khu tập thể chạy loằng ngoằng, rối như tơ nhện nên rất tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.
khu tap the C5 Quynh Mai xuong cap
Mỗi gia đình có khoảng 20m2 để sinh sống. Không có bếp đun nấu, không có nhà vệ sinh... nhiều gia đình với hàng chục nhân khẩu phải cơi nới thêm chuồng cọp. Những chiếc chuồng cọp cũng đã xuống cấp khiến khu tập thể vốn đã già nua này xấu xí hơn và phải gánh thêm những gánh nặng trên mình.

Theo Một Thế Giới