Hàng trăm hộ dân khổ vì dự án… “ngủ quên”!

Hồ Hà

08:44 07/11/2015

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại hai xóm Bắc Thịnh và Nam Thịnh (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đang “sống dở chết dở” vì dự án “du lịch sinh thái” bị quy hoạch “treo” nhiều năm qua. Người dân không có đất trồng trọt, tiền bồi thường thì tiêu đã gần cạn, cái đói, nghèo giờ đây đã hiện hữu trước mắt họ...

Hàng trăm hộ dân khổ vì dự án… “ngủ quên”!

Cả gia đình ông Nguyễn Điều Kiện có tới 27 nhân khẩu phải sống chung trong căn nhà chưa đầy 130m2. Ảnh: HH.

Khổ vì dự án “treo”
Bắc Thịnh là xóm nghèo nhất của xã Nghi Thiết. Con đường đất gập ghềnh, khúc khuỷu đầy ổ voi, ổ chuột từ trung tâm xã dẫn về xóm Bắc Thịnh chìm trong mịt mùng bụi đỏ. Câu chuyện dự án “du lịch sinh thái” sau nhiều năm triển khai vẫn nằm trên giấy đã trở thành nỗi bức xúc của những người dân địa phương. Ông Nguyễn Văn Chương, Trưởng xóm Bắc Thịnh chia sẻ: “Không bức xúc sao được khi cả làng sống dở chết dở vì cái dự án đó. Cả một vùng đất rộng bị bỏ hoang giờ trở thành nơi chăn trâu, thả bò. Lãng phí quá”.
Theo ông Chương, xóm Bắc Thịnh có 203 hộ/789 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo chiếm khoảng 10%. Cuộc sống của người dân quanh năm chỉ biết nhìn vào mấy sào đất trồng khoai, ngô nên khi nghe tin dự án du lịch sinh thái được triển khai với các hạng mục như: Sân chơi, nhà nghỉ, bệnh viện, bãi tắm… người dân đã vui mừng, phấn khởi. “Dù mới chỉ được nhìn dự án trên giấy, nhưng người dân rất mừng vui, bởi ai cũng hy vọng họ sẽ “lên đời”, con cái sẽ có công ăn việc làm ổn định. Thế nhưng, sau khi đền bù cho một số hộ dân, doanh nghiệp có đưa máy móc về ủi được mấy con đường dọc ngang rồi dừng hẳn”, ông Chương nói.
Ngồi kế bên, ông Nguyễn Ngọc Mươi (70 tuổi, trú tại xóm Bắc Thịnh) than thở: Năm 2009, khi dự án triển khai, nhà ông bị thu hồi 1 sào 4 thước, được đền bù 63 triệu đồng. Số tiền này, ông Mươi cho con cái một ít, còn lại mang gửi ngân hàng nhưng giờ cũng chẳng còn được bao nhiêu. “Mấy lần có người thân ốm đau, tôi phải rút tiền để chữa trị, giờ cũng sắp cạn. Không còn đất sản xuất, hàng ngày tôi làm bạn với mấy con bò ngay chính mảnh đất của gia đình bị thu hồi. Nhìn khu đất giờ không trồng trọt gì cả, chỉ bỏ hoang, tôi thấy xót lắm”, ông Mươi tâm sự.
Bà Nguyễn Thị Dần (65 tuổi, hàng xóm ông Mươi) bức xúc: “Gia đình tôi bị thu hồi 1000m2 đất, nghĩ dự án mang lại “luồng khí mới” cho quê hương nên tôi đã chấp hành nghiêm túc và nhận tiền đền bù với hy vọng con cái sẽ có việc làm. Vậy nhưng, sau mấy năm trời, tất cả vẫn chỉ là một khu đất bị bỏ hoang. Tiền đền bù thì cũng đã tiêu gần hết, ruộng không còn để cày cấy, công việc cũng không có, chẳng biết thời gian tới chúng tôi sinh sống thế nào nữa”.
Dự án chồng chéo, dân “ăn đủ”
Ông Nguyễn Văn Chương - xóm Trưởng xóm Bắc Thịnh: Đất đó đã thuộc về doanh nghiệp giờ cũng không thấy triển khai gì, thấy lãng phí quá! Ảnh: HH
Ông Nguyễn Văn Chương - xóm Trưởng xóm Bắc Thịnh: Đất đó đã thuộc về doanh nghiệp giờ cũng không thấy triển khai gì, thấy lãng phí quá! Ảnh: HH.
Do nằm trong vùng đất quy hoạch nên nhiều gia đình rơi vào tình cảnh “sống dở, chết dở” vì không thể sang nhượng hay sửa chữa, xây mới nhà. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Điều Kiện, chỉ chưa đầy 130m2 nhưng có đến 27 nhân khẩu cùng chung sống. “Biết là chật chội, nhưng do nằm trong quy hoạch của dự án nên gia đình tôi không thể sửa chữa hay xây mới được. 27 người sống trong một không gian hẹp ấy cũng ngột ngạt lắm, nhưng biết làm sao được”, ông Kiện chia sẻ.
Nhà xuống cấp không được sửa chữa, đất nông nghiệp bỏ hoang, lao động không có việc làm nên nhiều người phải khăn gói đi làm thuê xa xứ. Xót đất, người dân đã viết đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền địa phương nhưng không nhận được hồi âm. “Bây giờ chúng tôi chỉ mong UBND tỉnh Nghệ An có một cuộc gặp gỡ, trao đổi, với sự có mặt cả phía chủ đầu tư. Khi ấy chúng tôi chỉ cần UBND tỉnh trả lời chính thức với dân là có làm dự án nữa hay không”, ông Chương kiến nghị.
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết: “Khi tiến hành dự án, Nhà nước đã thu hồi đất của 180 hộ dân thuộc hai xóm Bắc Thịnh và Nam Thịnh. Sau khi chủ đầu tư đã đền bù cho một số hộ dân khoảng 8 tỷ đồng thì không hiểu lý do gì đột nhiên họ dừng lại. Chúng tôi cũng rất khó giải thích với dân về việc này”.
Nguyên nhân dự án “ngủ quên” được hé mở khi phóng viên được ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ đầu tư của dự án giải thích qua điện thoại: “Dự án du lịch sinh thái là tâm huyết, là kỳ vọng của tôi. Tuy nhiên, khi tiến hành đền bù thì tôi mới biết một phần diện tích của dự án này đã được cấp chồng cho một dự án khác nên tôi buộc phải tính toán và quyết định dừng lại khi chưa được UBND tỉnh phân giải”.
Ông Tuấn chủ đầu tư cho rằng, bản thân cũng đã “oải” vì nhiều lý do tế nhị. “Hiện tôi cũng đang lâm vào cảnh “tiến thoái, lưỡng nan”, đẩy dân vào thế bí là điều nhà đầu tư không muốn. Trong câu chuyện này, tôi cũng là người bị thiệt hại”, ông Tuấn nói. 

Theo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện