Hàng chục nhà dân ở Thanh Hóa bỗng dưng nứt toác

Nguyễn Hải

15:13 28/07/2015

Sau vài tháng nhà máy nước sạch đi vào hoạt động, hàng chục ngôi nhà bỗng dưng nứt toác, giếng nước trơ đáy.

Hàng chục nhà dân ở Thanh Hóa bỗng dưng nứt toác

Nhà máy nước đi vào hoạt động gần 1 năm, đã có 16 hộ dân nhà bị nứt toác, sụt lún.

Gần một năm nay, tại thôn Bùi 2, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa hàng chục hộ gia đình có các công trình, nhà ở bị sụt lún, nứt toác gây hoang mang cho người dân.
 

Ông Hoàng Ngọc Cạy, người dân thôn Bùi 2 cho biết: cuối năm 2014, nhà tôi cùng hàng chục hộ khác trong xóm nhà bị rạn nứt, xuất hiện nhiều vết nứt hẹp rồi dần rộng ra gây hư hỏng công trình. Riêng ngôi nhà của tôi tường đã nứt rộng đến gần 2cm khiến cả gia đình rất lo lắng. Theo tôi, nguyên nhân của việc nứt nhà là do giếng khoan của nhà máy nước sạch mới được đầu tư, xây dựng và hoạt động cuối năm 2014. Giếng khoan sâu hơn 100m cách nhà dân không xa là nguyên nhân dẫn đến việc rạn nứt nhà.

Xung quanh gia đình ông Cạy, các hộ dân khách cũng bị tình trạng tương tự. Nhiều người dân tỏ ra lo lắng và hoang mang trước tình trạng nứt nhà, các công trình ngày càng lan rộng.

 
hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 1

Trước tình trạng trên, người dân đã phản ánh sự việc với chính quyền địa phương và đã có nhiều đoàn kiểm tra, đo đếm về trực tiếp, xác nhận có hiện tượng 16 hộ gia đình tại thôn Bùi 2 xuất hiện nứt nhà, sụt lún.

Được biết, ngay sát khu dân cư thôn Bùi 2 mới thi công và đi vào hoạt động (10/2014) công trình cấp nước sạch xã Tiến Lộc. Là Tiểu dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn xã Tiến Lộc, nhà máy được đầu tư khoảng 22 tỷ đồng từ vốn vay ADB, hiện công trình đang do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường Thanh Hóa quản lý, vận hành.

Mới đây nhất, ngày 14/7, đoàn kiểm tra gồm các ngành chức năng có liên quan, chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế. Chính quyền xã Tiến Lộc cho biết, khu dân cư thôn Bùi 2 được hình thành từ năm 1980, nhân dân đã ở ổn định nhưng đấn nay lại xuất hiện hiện tượng rạn nứt gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, trong khi chưa biết nguyên nhân cụ thể.

Kết quả kiểm tra thực địa đã có 16 hộ gia đình có hiện tượng rạn nứt nhà ở, công trình phụ trợ. Đặc biệt, nhà ở của hộ ông Hoàng Ngọc Cạy có vết nứt rộng nhất và nhiều vết nứt cùng xuất hiện. Các vết nứt bắt đầu xuất hiện từ khi vận hành Nhà máy nước vào tháng 10/2014. Cũng cùng thời điểm đó, tất cả các giếng nước khơi, giếng khoan của dân xung quanh đã bị cạn kiệt, trơ đáy gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân.

hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 2

Trao đổi sự việc với ông Nguyễn Xuân Trang - Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa, ông Trang cho biết: Hiện tượng rạn nứt nhà dân, sụt lún là có thật. Hiện chúng tôi đang đề nghị các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sự việc chứ đến hiện tại vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao nhà dân lại bị rạn nứt.

Được biết, theo thiết kế giếng khoan nhà máy nước có độ sâu 109m, rộng 300mm, phục vụ cho 2.071 hộ dân xã Tiến Lộc với công suất 1.000m3/ ngày đêm.

hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 3
Có vết nứt đã rộng đến gần 2cm.
 
hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 4
Nhiều vết nứt cắt ngang nền nhà dân.
 
 
hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 5
Cổng của người dân cũng bị nứt đôi rất nguy hiểm.
 
 
hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 6
Từ khi nhà máy nước hoạt động, tất cả các giếng nước khơi, giếng khoan của khu dân cư đều bị cạn trơ đáy
 
 
hang chuc nha dan o thanh hoa bong dung nut toac hinh 7
Nhà máy nước sạch nằm sát ngay khu dân cư.

Theo VOV