Hai người Hàn Quốc bị bắt sau vụ sập giàn giáo Formosa

Đức Hùng

17:13 19/05/2015

Ông Lee Jea Myeong và Kim Jong Wook đã lên giàn giáo kiểm tra, nhưng không chỉ đạo dừng thi công mà vẫn yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc. Sau đó giàn giáo đã đổ sập, chôn vùi 13 sinh mạng.

Hai người Hàn Quốc bị bắt sau vụ sập giàn giáo Formosa

Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong tại cơ quan điều tra. Ảnh: Văn Hùng.

Chiều 19/5, đại tá Phan Kế Hiên, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lee Jae Myeong (62) và Kim Jong Wook (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.

Theo cơ quan điều tra, ông Lee Jea Myeong là giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại hai giàn giáo (Lane 1 và Lane 2). Ông Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường sản xuất lắp đặt giếng chìm bến cảng Sơn Dương, thuộc công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng).

Vào tối 25/3, trước khi xảy ra tai nạn, một số công nhân thấy giàn giáo rung lắc mạnh, phát ra tiếng động lớn nên đã sợ hãi bỏ chạy. Ông Lee và Kim được cho là đã lên giàn giáo Lane 2 kiểm tra, nhưng không chỉ đạo dừng thi công mà vẫn yêu cầu các công nhân tiếp tục làm việc. Sau đó giàn giáo đã đổ sập, chôn vùi 13 sinh mạng.

Ngay sau vụ việc, chiều 31/3, Công an Hà Tĩnh đã xác định có dấu hiệu phạm tội trong vụ việc này và quyết định khởi tố vụ án để điều tra. Công an tỉnh đã có lệnh cấm xuất cảnh và lấy lời khai đối với một số nhân viên công ty Samsung C&T (nhà thầu thi công) làm việc tại công trường Formosa và nhân chứng thuộc Công ty Nibelc (đơn vị cung ứng nhân lực).

Sau gần 2 tháng thu thập tài liệu, chứng cứ, cảnh sát xác định ông Lee và Kim có dấu hiệu phạm tội nên đã bắt khi cả hai đang lưu trú tại Hà Tĩnh.

sap2-8070-1432024623.jpg
Hiện trường vụ sập giàn giáo tại Formosa đêm 25/3. Ảnh: Đức Hùng.

Trước đó khoảng 20h tối 25/3, giàn giáo đúc bê tông giếng chìm tại công trường Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp, Formosa bị sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương. Có mặt tại buổi họp báo sau sự cố, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng đại diện nhà thầu Samsung C&T và Samku (đơn vị lắp đặt hệ thống kết cấu thép của giàn giáo) đã xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.

Đây là vụ tan nạn lao động nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hà Tĩnh trong nhiều năm trở lại đây.

Theo VnExpress