Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan sự cố sập cần cẩu

Phi Long

20:43 13/05/2015

Ngay sau khi xảy ra sự cố sập cần cẩu trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) vào ngày 12/5, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động thi công trên công trường các gói thầu số 1, số 2 của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn - ga Hà Nội.

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan sự cố sập cần cẩu

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sự cố sập cần cẩu chiều 12/5.

Cuối giờ chiều 13/5, ông Lê Huy Hoàng - Phó trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội - cho biết: BQL Dự án đã thay mặt chủ đầu tư chủ trì cuộc họp đánh giá nguyên nhân, trách nhiệm, biện pháp trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có đại diện nhà thầu Daelim, tư vấn Systra, BQL Dự án 1 và phòng kỹ thuật thuộc BQL DA Đường sắt đô thị Hà Nội.

Sau khi nghe nhà thầu báo cáo sự cố, nguyên nhân sự cố được xác định là do nhà thầu Daelim không lường trước được lực ma sát giữa các ống vách (dài 9m, đường kính 1m) với lớp đất xung quanh nên đã xảy ra tai nạn tại trụ P286-C1.

Cụ thể, khi công nhân của nhà thầu Daelim kéo ống vách thép có đường kính 1m, chôn sâu 9m lên khỏi mặt đất, do công nhân thực hiện thiếu kinh nghiệm, lái cẩu không lường được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất rất lớn, vẫn cố rút ống vách này lên dẫn đến cần cẩu bị gục.

"Khi thi công thì ống vách được cắm xuống đất, làm đường dẫn cho mũi khoan hoạt động. Sau khi khoan, đổ bê tông xong, ống vách này sẽ được rút lên, chuyển sang thi công vị trí khác. Trên thực tế, khi kéo ống vách lên phải lắc qua lại một vài lần để giảm kết bám giữa thành ống với đất đá, nhưng công nhân lái máy đã dùng sức cẩu rút thẳng ống lên, đất bám vào nhiều, ma sát lớn khiến cẩu bị gãy”, ông Lê Huy Hoàng cho biết.

Ngay sau khi để xảy ra sự cố trên, ngày 13/5, ông Nguyễn Quốc Hùng - PCT UBND TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu BQL Đường sắt đô thị Hà Nội chỉ đạo dừng mọi hoạt động thi công trên công trường các gói thầu số 1 và 2 của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn - ga Hà Nội để thực hiện việc kiểm tra, rà soát các biện pháp thi công để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động…

UBND TP nhấn mạnh việc “kiên quyết loại ra khỏi công trường mọi thiết bị, máy móc, vật tư không đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật, chất lượng; đình chỉ thi công đối với các nhà thầu không tuân thủ các kế hoạch, quy trình thi công đã phê duyệt”.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Quốc Hùng còn yêu cầu “giao Công an TP.Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân của sự cố; trên cơ sở đó, Sở Xây dựng xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sự cố”.

Theo Báo Lao Động