Hà Nội: Quyết liệt xử lý vi phạm 58 nhà “điền viên thôn”

Bảo Hân

17:14 08/03/2016

Chiều 8/3, tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ quyết liệt xử lý vi phạm, giao Sở Xây dựng tổ chức thanh, kiểm tra. Ngay trong chiều 8/3, UBND thành phố tiếp tục giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

Hà Nội: Quyết liệt xử lý vi phạm 58 nhà “điền viên thôn”

Nhiều căn nhà vườn được xây từ năm 2011 đã đưa vào sử dụng.

58 nhà “điền viên thôn” trái phép do một cá nhân đại diện thu gom

Trong văn bản báo cáo của UBND huyện Ba Vì, ông Nguyễn Đình Dần, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, vị trí khu đất xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng và xây dựng nhà ở trái phép có diện tích khoảng 4,8ha thuộc xóm Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Phần đất này của các hộ gia đình, cá nhân xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua kiểm tra và làm việc với UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài, ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẹt nên không được thực hiện việc mua bán.

Khoảng năm 2011, các hộ dân này đã tự chuyển nhượng toàn bộ diện tích 4,8 ha này cho ông Nguyễn Thanh Ba (37 tuổi, thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là đại diện cho một nhóm cá nhân khác mà không thông qua chính quyền địa phương.

Nhóm người thu gom này tiếp đó đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn.

Cụ thể, trên vị trí lô đất 4,8ha, chủ đầu tư đã chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 m2-500 m2, với diện tích xây dựng khoảng 80 m2-90 m2/căn/1lô, và 1 lô xây dựng nhà trung tâm dịch vụ. Trên thực tế chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn/99 lô đất và 1 trung tâm dịch vụ.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng dẫn chứng, theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài, thời gian xây dựng diễn ra từ năm 2011 đến nay. Cụ thể, có 24 căn xây dựng từ năm 2011- 2012; có 3 căn xây dựng khoảng tháng 10-2013; có 3 căn vi phạm vào tháng 12-2014; các trường hợp còn lại xây dựng vào khoảng từ tháng 2-2015 đến nay.

"Vi phạm, huyện biết, xã biết, thanh tra biết..."

Về tình hình xử lý vi phạm, từ năm 2013 đến nay, UBND xã Yên Bài cũng như huyện Ba Vì đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối nhưng ông Nguyễn Thanh Ba không chấp hành các quyết định xử phạt của UBND xã.

Cũng theo ông Dần, do một số nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan nên các ngành, các cấp chưa tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực này.

Sau khi ông Bạch Công Tiến tiếp nhận vị trí Chủ tịch UBND huyện vào tháng 8/2015, do trước đó không phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng nên không nắm được tình hình vi phạm cũng như những tồn tại trong công tác xử lý vi phạm. Trong thời gian này, UBND xã cũng không có báo cáo gì thêm về tình hình vi phạm xảy ra trên địa bàn.

Gần đây, ngày 5/2, sau khi nhận được văn bản của UBND TP chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm UBND huyện Ba Vì đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, làm việc với ông Nguyễn Thanh Ba, yêu cầu đình chỉ việc xây dựng các công trình, tháo dỡ toàn bộ các công trình đang xây dựng và chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã đã ban hành.

Hiện theo báo cáo của UBND xã, việc xây dựng trái phép hiện đã hoàn toàn bị đình chỉ, không có phát sinh xây dựng mới.

Theo nhận định của ông Nguyễn Đình Dần về trách nhiệm của các bên liên quan UBND xã đã buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại địa phương, chưa giám sát chặt chẽ để xảy ra tình trạng xây dựng nhiều công trình, mua bán chuyển nhượng đất trái phép tại địa phương.

Các phòng ban của UBND huyện Ba Vì gồm thanh tra xây dựng, thanh tra nhà nước huyện, tài nguyên và môi trường còn chưa kiên quyết trong công tác chỉ đạo xử lý vi phạm, thiếu đôn đốc với UBND xã trong thiết lập hồ sơ và xử lý vi phạm trên địa bàn.

Bày tỏ quan điểm trước những vi phạm này, ông Võ Thanh Phong thông tin thêm, những công trình vi phạm chỉ nằm cách UBND xã Yên bài chỉ khoảng 2km. Từ năm 2013, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì đã phát hiện các trường hợp vi phạm, đã làm việc với UBND xã Yên Bài và đề nghị UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời đã có các báo cáo và đề xuất UBND huyện Ba Vì để chỉ đạo các ngành của huyện, UBND xã Yên Bài xử lý dứt điểm triệt để theo quy định.

UBND huyện cũng đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng nhà trái phép tại khu rừng. Tuy nhiên đến nay tổ công tác vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Ba Vì, chủ tịch UBND xã Yên Bài, và các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Trả lời câu hỏi của đại nhiều cơ quan báo chí về nguyên nhân dẫn đến buôn lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Yên Bài cũng như trách nhiệm của Sở Xây dựng cũng như chính quyền địa phương khi để sai phạm xẩy ra và ngang nhiên kéo dài trong nhiều năm, ông Phong cho biết sau khi có kết luận thanh tra sẽ thông tin về trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan cũng như hướng giải quyết với 58 căn nhà vườn này.

Về quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết TP sẽ quyết liệt xử lý, giao Sở Xây dựng tổ chức thanh, kiểm tra. Ngay trong chiều 8/3, UBND TP tiếp tục giao Thanh tra TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

Tại buổi họp giao ban báo chí, ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng, Chánh thanh tra TP đã công bố quyết định thành lập đoàn thành tra liên ngành để làm rõ thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức cá nhân để xảy ra vi phạm. Thời hạn thanh tra kéo dài trong 45 ngày.

Theo Báo Hà Nội Mới