Hà Nội: Khởi công dự án công viên Mai Dịch vào cuối tháng 12

Kiều Châu

11:34 01/12/2015

BizLIVE -

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa yêu cầu Sở Xây dựng và nhà đầu tư, UBND các quận cầu Giấy, Nam Từ Liêm khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công dự án công viên và hồ điều hòa Mai Dịch vào cuối tháng 12/2015.

Hà Nội: Khởi công dự án công viên Mai Dịch vào cuối tháng 12

Được dự kiến khởi công trong quý III/2015, tuy nhiên đã sắp hết quý IV/2015 nhưng dường như dự án công viên và hồ điều hòa Mai Dịch vẫn giữ nguyên hiện trạng. Ảnh: Infonet.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về triển khai dự án công viên và hồ điều hòa Mai Dịch và các công việc khác có liên quan. 
Trong thông báo, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng và nhà đầu tư, UBND các quận cầu Giấy, Nam Từ Liêm khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công dự án vào cuối tháng 12/2015.
UBND quận Cầu Giấy, UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện giải phóng mặt bằng đến đâu, phối hợp với Sở Xây dựng bàn giao ngay cho nhà đầu tư tiếp nhận, quản lý đến đó, không nhất thiết phải chờ hoàn tất các hồ sơ thủ tục liên quan mới bàn giao.
Việc lập, thẩm định, phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND các quận thực hiện đúng các chế độ, chính sách theo quy định; trường hợp đã xem xét giải quyết theo quy định, vận động, giải thích mà các hộ dân cố tình không chấp hành, UBND các quận thực hiện việc cưỡng chế thi hành các quyết định thu hồi đất theo quy định.
Trước đó, vào đầu tháng 4/2015, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục cần thiết để khởi công một số công viên trên địa bàn, trong đó, có hai dự án công viên lớn là dự án công viên và hồ điều hòa Mai Dịch và dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính.
Cả hai dự án được dự kiến sẽ được khởi công trong quý III/2015 nhưng đến nay vẫn chưa dự án nào được khởi công.
Phối cảnh dự án công viên và hồ điều hòa Mai Dịch. 
Dự án công viên và hồ điều hòa Mai Dịch có quy mô hơn 15ha, thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy và Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Dự án bao gồm phần đất khu công viên phía Bắc, phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, một phần diện tích đất đường Hồ Tùng Mậu và diện tích đất đường quy hoạch phía Nam. 
Tháng 5/2013, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định chấp thuận cho CTCP Bất động sản Hồng Ngân làm chủ đầu tư theo hình thức BT. Dự án có tổng mức đầu tư gần 975 tỷ đồng, quy mô diện tích 151.569m2. Trong đó, tiền xây dựng là 265,7 tỷ, chi phí bồi thường tạm tính 433,8 tỷ, tư vấn hơn 11,4 tỷ và những chi phí khác.
Để đổi lại, UBND thành phố Hà Nội cho phép Công ty Hồng Ngân được là chủ đầu tư dự án khu đô thị Thành phố Xanh tại thị trấn Cầu Diễn, dự án có diện tích hơn 17,6 ha, dự kiến quy mô dân số đạt 8.760 người và mật độ xây dựng là 25,5%. Dự án có vốn đầu tư dự kiến khoảng 8.500 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, tháng 8/2014, dự án Thành phố Xanh đã được Vingroup mua lại thông qua việc mua 99% cổ phần Hồng Ngân với giá 1.286 tỷ đồng.

KIỀU CHÂU