Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch quận Hoàn Kiếm để xây ga ngầm tuyến metro số 2

Kiều Châu

06:22 26/02/2016

BizLIVE - UBND TP. Hà Nội vừa  phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm để xây dựng ga ngầm C10 và phê duyệt tổng mặt bằng các ga ngầm C6 và C10 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2 (đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo).

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch quận Hoàn Kiếm để xây ga ngầm tuyến metro số 2

Ảnh minh họa.

Theo đó, điều chỉnh cục bộ phần đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ các tuyến đường tại khu vực nút giao Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, thuộc các ô quy hoạch ký hiệu số C41, C52, từ chức năng là đất cơ quan sang chức năng đất hạ tầng kỹ thuật (diện tích các ô đất điều chỉnh khoảng 1.285m2) để xây dựng các hạng mục công trình của ga ngầm C10.
Quy mô, ranh giới phạm vi ô đất điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng đất được xác định cụ thể theo bản vẽ tổng mặt bằng ga ngầm C10 sẽ do Sở Quy hoạch - kiến trúc xác nhận. Các nội dung đề xuất trong bản vẽ tổng mặt bằng Ga ngầm C10, tỷ lệ 1/500, được xác định là nội dung điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hoàn Kiếm tại khu vực xây dựng ga ngầm.
Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Quy hoạch - kiến trúc xác nhận bản vẽ tổng mặt bằng các Ga ngầm: C6, C10; chủ trì phối hợp với UBND các quận: Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và các cơ quan liên quan công bố công khai Tổng mặt bằng các ga ngầm được duyệt, theo quy định, để các tổ chức cơ quan và nhân dân biết, thực hiện.
Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ thực hiện công tác cắm mốc giới Tổng mặt bằng các ga ngầm theo hồ sơ được duyệt.
UBND quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm tổ chức quản lý các công trình xây dựng trong phạm vi Tổng mặt bằng các ga ngầm: C6, C10 được duyệt theo quy định của pháp luật; giám sát, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.
Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường, các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của chủ đầu tư về cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình trong phạm vi tổng mặt bằng các Ga ngầm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Dự án đường sắt đường sắt đô thị số 2 Hà Nội (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) dài 11,5km, trong đó có 8,5km đi ngầm, 3km đi trên cao. Bao gồm 7 ga đi ngầm và 3 ga trên cao, ngoài ra còn có một trạm bảo dưỡng, sửa chữa tại xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm).

KIỀU CHÂU