Hà Nội: Dân chung cư “bất lực” với chủ đầu tư sau 3 lần gửi đơn kêu cứu

Nông Thuyết

17:07 24/11/2016

Nhiều người dân tại chung cư 183 Hoàng Văn Thái đang rất bức xúc vì phí dịch vụ nhà ở của họ đột nhiên tăng giá mà không hề được góp ý thông qua. Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề nhức nhối tại khu chung cư này.
 

Hà Nội: Dân chung cư “bất lực” với chủ đầu tư sau 3 lần gửi đơn kêu cứu

Chung cư 183 Hoàng Văn Thái.

Theo đó, cư dân tại Chung cư 183 Hoàng Văn Thái (Khương Trung,Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư phản ánh rất nhiều bất cập trong công tác quản lý, vận hành tại chung cư này, như: Giá nước sinh hoạt thu cao hơn quy định của thành phố Hà Nội 1.000 đồng, trong khi đó có 10% là nước ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn là nước sạch sinh hoạt; thang máy thường xuyên trục trặc; an ninh trật tự, vệ sinh không được đảm bảo…
Ngoài ra, sau 4 năm đi vào hoạt động, cũng không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để lập ban quản trị.

Về mục đích sử dụng, riêng tòa CT2 có tới 7 công ty đặt trụ sở, 1 căn hộ thuê để dạy học, kinh doanh dịch vụ yoga, thể hình… sai mục đích của nhà ở theo quy định, đã tồn tại từ lâu và gây ảnh hưởng đến đời sống cư dân, qua nhiều lần phản ánh nhưng không hề có chuyển biến.

Theo thông tin mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng đã ra thông báo sẽ nghiêm khắc kiểm tra và xử lý việc sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh.

Về tài chính, cư dân cho biết đã 4 năm nay không hề có công khai báo cáo thu, chi tài chính theo quy định.

Phòng tập thể hình ngang nhiên đặt trong chung cư, không có cách âm nên rất ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.
Phòng tập thể hình ngang nhiên đặt trong chung cư, không có cách âm nên rất ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.

Trước đó, từ tháng 4/2016, báo chí đã có phản ánh bức xúc của cư dân tại đây. Ban quản lý chung cư khi đó cũng thừa nhận những bức xúc của cư dân là có, thừa nhận những bất cập và cho biết sau bầu cử toàn quốc sẽ thành lập ban quản trị.

Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn không hề có ban quản trị nào được lập ra. Cư dân bức xúc vì không có ban quản trị nên không kiểm soát được các khoản thu chi phí dịch vụ, quỹ bảo trì và những phản ánh về bất cập...

Chậm chạp lập ban quản trị

Theo quy định, trong thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ có người vào ở thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Hội nghị nhà chung cư còn có vai trò quan trọng trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và quyết định các vấn đề như: đề cử và bầu ban quản trị; sửa đổi nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư; báo cáo công tác quản lý vận hành, bảo trì…

Theo tìm hiểu, chung cư 183 Hoàng Văn Thái có 3 tòa nhà gồm 504 căn hộ và 100% các căn hộ đã đến ở từ tháng 5/2012, tức là đã hơn 4 năm hoạt động. Tuy nhiên, dù cư dân đã nhiều lần làm đơn (tháng 4 – đơn lần 1, tháng 8 – đơn lần 2 và mới đây là đầu tháng 11 – đơn lần 3) đề nghị lên chính quyền, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị nhưng đến nay vẫn "không thấy đâu".

Trong khi đó, trước những lá đơn của cư dân gửi lên, các cơ quan chức năng là UBND phường Khương Trung, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân đều có yêu cầu và đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghiêm vấn đề này. Tuy nhiên, qua 2 lần đệ đơn, cư dân vẫn không nhận được kết quả.

Theo đơn phản ánh: "Suốt quá trình từ tháng 7/2016 chuẩn bị nội dung cho hội nghị nhà chung cư lần đầu, Ban trù bị hội nghị phía tổ dân phố và đại diện chủ đầu tư đã bàn bạc, cân nhắc kỹ các phương án và cuối cùng chọn phương án tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho từng tòa nhà".

Cũng sau lần gửi đơn thứ 2 của cư dân, chủ đầu tư đã có công văn gửi UBND quận Thanh Xuân để xin ý kiến về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu . Ngày 12/9, UBND quận Thanh Xuân có công văn trả lời hướng dẫn thực hiện hội nghị nhà chung cư lần đầu theo Thông tư 02/2016 của Bộ Xây Dựng. Sau đó thì chủ đầu tư đã ra thông báo yêu cầu lấy ý kiến về việc: Thành lập ban đại diện lâm thời và tổ chức hội nghị lần đầu theo cụm nhà chung cư hay theo từng tòa nhà. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến thì chủ đầu tư lại không tổng hợp và công khai kết quả.

Các cư dân riêng tòa nhà CT2 - Chung cư 183 Hoàng Văn Thái đồng loạt ký vào đơn kiến nghị phản ánh chủ đầu tư cố tình trì hoãn họp HNNCCLĐ.
Các cư dân riêng tòa nhà CT2 - Chung cư 183 Hoàng Văn Thái đồng loạt ký vào đơn kiến nghị phản ánh chủ đầu tư cố tình trì hoãn họp hội nghị nhà chung cư lần đầu .

Ông Phạm Đông Chuẩn, trưởng ban đại diện lâm thời tòa nhà CT2 cho biết: “Riêng tòa CT2 có đến 85,4% chọn phương án tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo từng tòa, còn lại là chọn theo cụm. 100% đồng ý thành lập Ban đại diện lâm thời. Tuy nhiên, tại các cuộc họp và các văn bản sau đó chủ đầu tư lại luôn vòng vo và né tránh”.

Như vậy, đến nay đã 8 tháng kể từ khi cư dân có đơn kiến nghị lần đầu tiên, hai lần thành lập ban trù bị, ban đại diện… nhưng kết quả vẫn chỉ là "con số 0". Đến ngày 8/11 thì cư dân ở đây tiếp tục có đơn kiến nghị khẩn cấp lần thứ 3 gửi các cơ quan chức năng.

Ông Chuẩn cũng cho biết thêm: "Hơn 4 năm nay cư dân chúng tôi hàng năm không hề nhận được báo cáo công khai về thu, chi tài chính theo quy định. Không biết số tiền bảo trì hiện nay là bao nhiêu, được sử dụng vào những việc gì? Cư dân chúng tôi rất mong muốn nhận được sự công khai, minh bạch từ chủ đầu tư.

Trước hành động cố tình trì hoãn của chủ đầu tư, lần thứ 3 chúng tôi có đơn kiến nghị khẩn cấp kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền căn cứ quy định, giao nhiệm vụ cho UBND phường Khương Trung có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho tòa nhà CT2 càng sớm càng tốt vì sự chờ đợi và chịu đựng của cư dân chúng tôi đã kịch ngưỡng về những gì mà chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành đã gây ra".

Chiều 23/11, liên hệ với đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô, PV nhận được giải thích: "Chúng tôi đang tiến hành để thành lập và rất mong muốn thành lập. Vấn đề là có một số cá nhân không xây dựng, không thực hiện theo văn bản chỉ đạo của phường và quận (thành lập ban quản trị theo cụm chung cư), một số cá nhân (rất ít) lại muốn thành lập riêng theo từng tòa nhà".

Đại diện này cũng cho biết, lý do chậm trễ lập ban quản trị trong 4 năm qua là thành lập cụm ban quản trị không hề đơn giản và khó tập hợp được ý kiến của cư dân (?) và cuối tháng 11 sẽ một lần nữa họp với cư dân để đi đến thống nhất.

Theo Báo Gia đình và xã hội