Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá có “bảo kê” cho dự án chung cư Tecco Towers?

Hồng Quang

17:15 02/08/2016

Chưa được Bộ Xây dựng thẩm tra hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công, nhưng ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá vẫn đồng ý cấp giấy phép xây dựng cho dự án chung cư Tecco Towers tại phường Đồng Vệ, TP. Thanh Hoá. 

Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá có “bảo kê” cho dự án chung cư Tecco Towers?

Mặc dù chưa có thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Bộ Xây dựng nhưng Sở Xây dựng Thanh Hoá vẫn “xé rào” cấp GPXD cho Dự án Tecco Towers. Ảnh: Hoàng Dương.

Việc “ưu ái” dự án Tecco Towers của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá Đào Vũ Việt bất chấp quy định trong Luật Xây dựng, khiến dư luận tại tỉnh Thanh Hoá không khỏi nghi ngờ và đặt ra nhiều dấu hỏi.

Luật đã quy định rõ

Dự án chung cư Tecco Towers (TECCO) gồm các toà nhà 21 tầng, là công trình cấp 1, có địa chỉ tại Lô CC2, khu tái định cư đường vành đai Đông Tây, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa do Chi nhánh Công ty CP đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới tại Thanh Hóa làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CD 012376 và CD 012377 ngày 9/5/2016.

Theo quy định, thiết kế công trình phải được thực hiện theo 2 bước, gồm: Thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công. Cơ quan thẩm định cả 2 bước trên là Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng.

Theo trình tự thì chủ đầu tư sẽ lập thiết kế cơ sở (là thiết kế sơ bộ) trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định. Sau khi thiết  kế cơ sở được thẩm định xong thì chủ đầu tư mới triển khai lập thiết kế bản vẽ thi công (thiết kế chi tiết để phục vụ thi công tại công trường) và phải nộp về Cục Quản lý hoạt động xây dựng của Bộ Xây dựng để được thẩm định thiết kế bản vẽ thi công thì chủ đầu tư mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Cụ thể, Điều 91, Luật Xây dựng 2014 đã quy định rõ về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị như sau:

Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

 - Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủylợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản vănhóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

- Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định tại các điều 95, 96 và 97 của Luật này.

Vẫn “xé rào” cấp phép

Mặc dù dự án Chung cư Tecco Towers (đã xây được lên đến tầng 9) chưa đủ thủ tục hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động quản lý thẩm định, cấp phép. Nhưng không hiểu lý do gì, ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá vẫn đồng ý cho ông Lê Ngọc Thanh – Phó giám đốc Sở ký thay, “xé rào”, bỏ qua nhiều khâu cần thiết để cấp Giấy phép xây dựng số 2780/GPXD-SXD ngày 6/6/2016 cho chi nhánh CTCP đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới tại Thanh Hóa làm chủ đầu tư tiến hành xây dựng công trình chung cư TECCO 21 tầng, bất chấp các quy định của Luật Xây dựng hiện hành.

Trong khi, ngày 3/6/2016, dự án chung cư TECCO (tại Thanh Hóa) mới được Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, chưa có thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của dự án trên.

Căn cứ theo đúng quy định của Luật Xây dựng, thì dự án này vẫn thiếu bước thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Cục Quản lý hoạt động xây dựng. Nhưng chỉ 3 ngày sau ( tức ngày 6/6/2016), bỏ qua quy trình bắt buộc để cấp GPXD của Luật Xây dựng, Sở Xây dựng Thanh Hóa vẫn cấp Giấy phép xây dựng số 2780 cho dự án chung cư TECCO.

Cận cảnh công trình 21 tầng sai phép tại Phường Đông Vệ - TP Thanh Hóa
Cận cảnh công trình sai phép tại Phường Đông Vệ – TP Thanh Hóa ( Ảnh Hoàng Dương)

Theo phản ánh của nhiều hộ dân đang sinh sống tại phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá, chưa cần đợi đến lúc có GPXD, chủ đầu tư dự án Tecco Towers đã tự ý đổ móng, tiến hành khởi công cất nóc. Phải chăng vi phạm trật tự xây dựng này của công trình này có sự “bảo kê” của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá Đào Vũ Việt nên hết lần này đến lần khác đều được đơn vị này “ưu ái” bỏ qua và tạo điều kiện hết cỡ, “xé rào” bất chấp pháp luật?

Trong khi đó, tại phiên họp HĐND tỉnh Thanh Hoá mới đây, trong phần phát biểu của mình, ông Đào Vũ Việt đều đề cao vấn đề trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc thực hiện chỉ thị 10/CT-UBND ngày 17/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Không hiểu, khi phát biểu như vậy, ông Việt suy nghĩ gì khi nói một đằng, nhưng thực hiện lại một nẻo?

Và có lẽ, nói như ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 về công tác cán bộ thì cách làm như ông Việt “nhân dân buồn lắm đấy, cử tri buồn lắm đấy”, ông Việt ơi!

Theo Báo Công luận

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện