Formosa xây tháp cao 32m trái phép: Chuyện vô cùng lạ

Hoàn Nguyễn

07:51 14/12/2015

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng tháp là biểu tượng tâm linh, mang tính phong tục nên việc Formosa xây dựng khi chưa được cấp phép là chuyện vô cùng lạ.

Formosa xây tháp cao 32m trái phép: Chuyện vô cùng lạ

Việc thi công tháp kéo dài hơn 2 tháng tại thị xã Kỳ Anh mà không bị phát hiện cần phải xem lại trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Trách nhiệm thuộc chính quyền

Liên quan đến vụ việc Formosa Hà Tĩnh xây dựng Tháp tinh thần Bảo Lũy trên địa bàn thị xã Kỳ Anh khi chưa được cấp phép trong một thời gian dài, trao đổi với Đất Việt, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng cần phải xem xét, xử lý nghiêm những sai phạm để doanh nghiệp không tái phạm những lần sau.

“Bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước đều phải tôn trọng pháp luật của Việt Nam. Việc Formosa Hà Tĩnh liên tiếp xây dựng trái phép cơ quan quản lý nhà nước cần phải làm rõ nguyên nhân. Vì sao một doanh nghiệp nước ngoài lại thường xuyên vi phạm pháp luật tại nước sở tại. Chúng ta cần chiếu theo luật, xử lý nghiêm để tạo tính răn đe”, đại biểu An nêu quan điểm.

Nữ đại biểu Quốc hội cũng lấy làm ngạc nhiên khi doanh nghiệp này lựa chọn xây dựng tháp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

“Tháp không phải là công trình xây dựng bình thường mà nó mang tính tâm linh, phong tục. Việc doanh nghiệp khi chưa được cấp phép mà cố tình xây dựng biểu tượng này trên đất nước sở tại là chuyện vô cùng lạ. Chính quyền địa phương cần làm rõ vì sao lại xảy ra tình trạng như thế”, đại biểu An băn khoăn.

Về việc doanh nghiệp xây dựng tháp gần hoàn thiện mới bị phát hiện chưa được cấp phép, đại biểu Bùi Thị An cho rằng trách nhiệm ban đầu thuộc về chính quyền địa phương.

“Khi doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã có sự phân cấp rõ ràng, tức là ở địa phương nào thì địa phương đó phải quản lý. Đất đai, tài sản của nhà nước nên không thể phó mặc để doanh nghiệp muốn làm gì, xây gì cũng được.

Việc thi công tháp kéo dài hơn 2 tháng tại thị xã Kỳ Anh mà không bị phát hiện cần phải xem lại trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chức năng giám sát trong trường hợp này đã không được thực hiện tốt gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, đại biểu An thẳng thắn.

Từ tình hình thực tế, nữ đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng cần phải nâng mức xử phạt lên so với hiện nay mới có thể khiến doanh nghiệp chấp hành đầy đủ những quy định của nhà nước .

“Một khi biện pháp xử phạt hành chính không phát huy được hiệu quả thì phải tính đến mức hình sự hóa. Chúng ta phải xử phạt nghiêm khắc, cương quyết thì doanh nghiệp mới không tái diễn những vi phạm tương tự”, đại biểu An nhấn mạnh.

Nếu cần, Chính phủ phải vào cuộc

Đồng quan điểm với đại biểu Bùi Thị An, đại biểu Lê Việt Trường, Phó chủ nhiệm ủy ban an ninh và quốc phòng của Quốc hội cho rằng Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều khiện cho doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh nhưng yếu tố quan trọng hàng đầu đó là phải tuân thủ pháp luật.

Lấy ví dụ thực tế từ công trình của Formosa Hà Tĩnh, đại biểu Trường phân tích: “Đối với những công trình cao trên 30m như tháp tinh thần Bảo Lũy trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, doanh nghiệp này có thể được phép xây dựng.

Tuy nhiên, họ phải chứng minh đủ điều kiện cần thiết để các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Ngoài ra cơ quan quân sự tại địa phương cũng cần kiểm tra xem khi xây dựng công trình này có vấn đề gì nguy hại đến an ninh quốc phòng không không”.

Trong trường hợp của Formosa Hà Tĩnh khi chưa được cấp phép mà đã tiến hành xây dựng, đại biểu Trường cho rằng chính quyền địa phương đã thể hiện sự thiếu cương quyết, thiếu trách nhiệm.

“Một khi chưa được cấp phép mà doanh nghiệp đã tự tiện xây dựng trái phép các công trình thì chính quyền địa phương cần phải siết chặt lại quản lý. Đối với tháp này cơ quan quản lý nhà nước cần phải đình chỉ và bắt doanh nghiệp tháo dỡ, không có phép thì không được xây dựng.

Chính quyền phải quản lý họ trên cơ sở giấy phép đầu tư, tức là họ xây dựng cái gì, thiết kế như thế nào. Cơ quan quản lý nhà nước phải duyệt chứ không thể để doanh nghiệp muốn xây gì thì xây. Không thể viện lý do đây là công trình của nước ngoài nên khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát được. Như vậy là không hiểu luật”, đại biểu Trường nêu quan điểm.

Theo phó chủ nhiệm ủy ban an ninh và quốc phòng của Quốc hội một khi chính quyền địa phương đã bất lực trong việc giải quyết thì các cơ quan ở Trung ương cần phải quan tâm và có những chỉ đạo kịp thời.

“Chính phủ phải gọi lãnh đạo chính quyền địa phương ra yêu cầu giải thích tại sao để tình trạng đó kéo dài như vậy. Phải xem xét trách nhiệm của những người quản lý trên địa bàn đó. Rõ ràng một khi tỉnh họ bất lực, không thể làm gì được doanh nghiệp thì Chính phủ phải vào cuộc thôi”, đại biểu Trường nêu giải pháp.

Theo Báo Đất Việt

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện