Đường trăm tỷ dở dang, dân khổ sở

Trần Thường

21:44 07/06/2015

Một năm sau ngày khởi công, tuyến đường có tổng vốn đầu tư gần 101 tỷ đồng chỉ hoàn thành được khoảng... 1 km

Đường trăm tỷ dở dang, dân khổ sở

Đoạn đường trăm tỷ thi công dở dang khiến việc sinh hoạt, đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

“Trời mưa, do chưa có hệ thống thoát nước nên nước ngoài đường chảy thẳng vào nhà chúng tôi. Mùa nắng, khói bụi bay mù mịt, mặt đường nham nhở ổ gà, ổ voi. Không biết chúng tôi còn phải chịu đựng cảnh khổ sở này đến bao giờ?” - nhiều người dân sống dọc tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bức xúc phản ánh đến NLĐ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 6/2014, tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh được khởi công xây dựng. Đến nay, đơn vị thi công mới thảm nhựa vỏn vẹn khoảng 1 km, lại nằm rải rác nhiều đoạn khác nhau. Việc thi công theo kiểu “nhảy cóc” này đã ảnh hưởng đến chuyện đi lại và sinh hoạt của người dân sống dọc hai bên đường.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Các dự án đầu tư và xây dựng TP Tam Kỳ (chủ đầu tư dự án), cho biết nguyên nhân dẫn đến việc thi công chậm trễ là vướng giải phóng mặt bằng. Toàn dự án có 301 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 26 hộ bị giải tỏa trắng.
Hiện nay, mới có 130 hộ đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Với số hộ còn lại, khi triển khai áp giá đền bù thì Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực (từ tháng 7/2014), các cơ chế chính sách thay đổi nên việc đền bù chậm trễ.

Ban Quản lý Các dự án đầu tư và xây dựng TP Tam Kỳ vẫn đang chờ hội đồng thẩm định phê duyệt bảng giá mới để áp giá đền bù cho các hộ dân này. “Do luật mới nên khi áp dụng, anh em cũng có phần lúng túng” - ông Tuấn thừa nhận.

Theo ông Tuấn, dự án này có tên là “Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh hạng mục nền, mặt đường và công trình (giai đoạn 1)”. Theo quyết định phê duyệt vào tháng 10/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam, toàn tuyến đường dài 3,8 km, mặt cắt ngang rộng 16 m, tổng mức đầu tư lên đến gần 101 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí xây dựng hơn 47,7 tỷ đồng, chi phí bồi thường và giải phóng mặt bằng hơn 35,8 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án hơn 762 triệu đồng, chi phí tư vấn hơn 3,1 tỷ đồng, chi phí khác hơn 1,1 tỷ đồng và chi phí dự phòng hơn 12 tỷ đồng.

Theo Báo Người Lao Động