Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thi công tiếp, không cần chờ ký xong hợp đồng

Kiều Châu

15:38 21/04/2015

BizLIVE -

Để dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông hoàn thành đúng tiến độ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đề nghị các nhà thầu tiếp tục thi công các ga ngay từ ngày mai (22/4) mà không cần chờ hoàn thành ký kết hợp đồng.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thi công tiếp, không cần chờ ký xong hợp đồng

Đơn vị thi công lắp dầm đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong đêm. Ảnh: Trần Đức.

Theo ông Lê Kim Thành - Tổng giám đốc Ban QLDA Đường sắt cho biết, công tác thi công dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đang rất chậm trễ, kể từ cuộc họp đầu tháng 4 đến nay dự án hầu như dậm chân tại chỗ, công tác lao dầm chưa thể triển khai được, khó có khả năng hoàn thành 12 nhà ga như tiến độ.
Cụ thể, hiện có 7/12 nhà ga hoàn thành phần thi công kết cấu phần dưới, bắt đầu thi công kết cấu phần trên, 5/12 ga đang thi công kết phần dưới. Phần lớn các hợp đồng giữa tổng thầu và nhà thầu phụ đã hết hiệu lực, tuy nhiên tổng thầu chưa triển khai việc ký hợp đồng lại với các nhà thầu phụ.

Đại diện Tổng thầu dự án (Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc) cho biết ngoại trừ ga La Khê đã hoàn thành xong sàn tầng 1, 11/12 ga còn lại đang đàm phán lại về giá.
Đại diện Tổng thầu cam kết với Thứ trưởng Trường sẽ hoàn thành việc ký kết hợp đồng với các nhà thầu phụ cuối tháng 4/2015. Đồng thời, đang chuyển đội ngũ kỹ thuật, phương tiện sang Việt Nam để bắt đầu lao dầm dọc đầu tiên vào ngày 15/5. 
Đối với khoản nợ các nhà thầu phụ của tổng thầu, đại diện tổng thầu khẳng định sẽ thanh toán hết trước 15/5.
Trước thực trạng chậm tiến độ của dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phê bình tổng thầu dự án đã không chấp hành các quyết định của Bộ về triển khai dự án này một cách có hiệu quả, cũng như phê bình Ban QLDA Đường sắt chưa thực sự bám sát để giải quyết các vấn đề của dự án dẫn đến dự án triển khai rất chậm, nhiều điểm thi công không có người thi công.
Thứ trưởng cho rằng nếu với cách quản lý, chỉ đạo như thế này đến 2017 dự án cũng không hoàn thành.
Do đó, Thứ trưởng Trường yêu cầu Tổng thầu dự án trước 1/5 phải hoàn tất việc ký hợp đồng với các nhà thầu phụ thi công các nhà ga, riêng nhà ga Cát Linh có điều kiện phức tạp hơn thì phải hoàn thành ký hợp đồng trước 7/5.
Đối với khoản nợ của Tổng thầu với các nhà thầu phụ, Thứ trưởng yêu cầu trước 30/4 phải hoàn thành khoản giải ngân 2/3 số tiền nợ.
Ngoài ra, để dự án hoàn thành đúng tiến độ, Thứ trưởng Trường đề nghị các nhà thầu thi công các ga, ngay từ ngày mai (22/4), tiếp tục tiến hành dự án mà không cần chờ hoàn thành ký kết hợp đồng. 

KIỀU CHÂU