“Đừng để như QL5, bóc lên làm lại 5 lần vẫn không xong!”

Mạnh Nguyễn

07:58 04/08/2015

BizLIVE -

Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo trong tháng 8 phải hoàn chỉnh toàn bộ các dự án “vướng” hằn lún; không thể để như tình trạng QL5 bóc 5 lần mà vẫn không xong.

“Đừng để như QL5, bóc lên làm lại 5 lần vẫn không xong!”

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp ngày 3/8, báo cáo tình hình thực hiện các dự án mở rộng QL1 đoạn qua Thanh Hoá – Cần Thơ và các dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực các tỉnh Tây Nguyên, ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lương công trình cho biết:
Đến nay trên tuyến đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng 19/40 dự án, tương ứng với 710/1.394km, đạt 51%. Dự kiến đến 31/12 sẽ hoàn thành 39/40 dự án.
“Chất lượng công trình được tăng cường, kiểm soát. Tuy nhiên, đến nay tại một số dự án xuất hiện hiện tượng hằn lún vệt bánh xe. Đối với các dự án nâng cấp Quốc lộ 1 qua khu vực miền Trung (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế), tổng diện tích bị hằn lún chiếm khoảng 3,94% tổng diện tích mặt đường phần xe chạy.
Hiện các ban quản lý dự án, nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành công tác cào bóc tạo phẳng đảm bảo giao thông và cào bóc thảm lại BTN mặt đường đối với các đoạn có chiều sâu hằn lún ≥ 2,5cm. Nặng nhất tập trung vào các dự án của Cienco4 và công ty Trùng Phương”, ông Sanh cho biết.
Đối với dự án Đường Hồ Chí Minh, ông Sanh báo cáo: Hiện đã chính thức thông xe toàn bộ 663 km đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên. Chất lượng các dự án đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chấp thuận nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng kết luận: Dự án Đường Hồ Chí Minh đã vượt tiến độ 18 tháng, chất lượng đến thời điểm này là đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên, các cơ quan không được lơ là chủ quan phải luôn quan tâm đến chất lượng dự án. 
Bộ trưởng Thăng yêu cầu mời thanh tra, kiểm toán vào kiểm tra, hoàn thiện thủ tục dứt điểm. Đặc biệt, đối với các dự án BOT còn có các ý kiến trái chiều, Thanh tra Bộ cần rà soát, triển khai thanh tra và có kết luận sớm để và báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch nước, Văn phòng TƯ, Quốc hội
“Vấn đề thanh tra không phải để xử lý ai mà tìm sai sót để khắc phục. Cùng đó, rà soát các dự án trái phiếu Chính phủ. Các dự án thanh tra có kiểm toán rồi, căn cứ vào các kết luận của các cơ quan của Chính phủ, Vụ Tài chính cần có báo cáo, đốc thúc các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ”, Bộ trưởng yêu cầu.
Đối với các dự án trên Quốc lộ 1, Bộ trưởng yêu cầu các đồng chí thứ trưởng phụ trách, các Ban QLDA đôn đốc các dự án còn lại không để chậm tiến độ nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng; đẩy nhanh giải ngân.
Riêng đối với dự án hầm Phú Gia – Phước Tượng, Bộ trưởng Thăng yêu cầu phải có các giải pháp kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào sử dụng, khai thác cùng thời điểm trên toàn tuyến. 
Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo trong tháng 8 phải hoàn chỉnh toàn bộ các dự án “vướng” hằn lún; không thể để như tình trạng QL5 bóc 5 lần mà vẫn không xong.

Liên quan đến tình trạng hằn lún vệt bánh xe trên QL5, trước đó tại cuộc họp ngày 21/7, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu phải khắc phục toàn bộ tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

 “Trong thời gian tới nếu không xử lý dứt điểm hằn lún trên QL5, tôi sẽ kỷ luật cán bộ liên quan” Bộ trưởng Thăng nói.

MẠNH NGUYỄN