Dự án “trung tâm tro cốt” và bóng dáng ông Trịnh Xuân Thanh

Minh Đức

08:46 15/09/2016

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình do liên danh Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Công ty TNHH thương mại Hỗ trợ kiến thiết Miền núi (Công ty Miền Núi) làm chủ đầu tư đến nay đã 17 năm vẫn giậm chân tại chỗ. Điều đáng nói sau khi trúng thầu, PVC đã “biến mất” khỏi dự án.

Dự án “trung tâm tro cốt” và bóng dáng ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Dự án 17 năm “bất động”

Trao đổi với PV qua điện thoại, bà Hoàng Thị Kim Loan – Giám đốc Công ty Miền Núi cho biết: Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn làm Trung tâm Thương mại dịch vụ Hạ Đình (chủ đầu tư dự kiến xây dựng 2 cao ốc kết hợp trung tâm thương mại và dạy nghề). 

Dự án nằm trên phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), trúng thầu là liên danh PVC (do ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc) và Công ty Miền Núi. Khi trúng thầu, nhà đầu tư phải hỗ trợ ngân sách TP Hà Nội 2 tỷ đồng.

Theo bà Loan, hợp đồng thỏa thuận liên danh PVC sẽ góp 10% tổng mức đầu tư. Sau khi trúng thầu, PVC và Công ty Miền Núi có họp với nhau được vài lần năm 2009. “Công ty Miền Núi nhiều lần có văn bản đề nghị PVC đóng tiền nhưng họ không thực hiện cũng không có hồi âm. Kể từ đó, PVC hầu như “biến mất” khỏi dự án này”, bà Loan nói.

Vừa qua, Công ty Miền Núi đề xuất UBND TP Hà Nội chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ Hạ Đình, Trung tâm văn hoá tâm linh để kinh doanh đồ thờ và lưu trữ tro cốt. Để triển khai dự án, Công ty Miền Núi đề xuất TP Hà Nội thu hồi hơn 15.000m2 đất tại phường Hạ Đình và xã Tân Triều. 

Đến ngày 1/9/2015, UBND thành phố Hà Nội có văn bản 6010 “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất của Công ty Miền Núi. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực…

Bác đề nghị chuyển đổi dự án

Dự án 'trung tâm tro cốt' và bóng dáng ông Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1
Phối cảnh tháp đôi tro cốt.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, cho biết: Trung tâm Thương mại dịch vụ Hạ Đình nằm trên đất quận Thanh Xuân và chỉ có một phần trên đất huyện Thanh Trì. 

Ông Cường cũng đưa ra văn bản 8467 ngày 31/10/2014 của UBND Hà Nội, giao UBND quận Thanh Xuân và UBND huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện thu hồi đất, GPMB. Ông Cường cho rằng, văn bản này là căn cứ cho việc UBND huyện Thanh Trì lên phương án GPMB dự án.

Về việc này, Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội cho rằng: Công ty Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội. 

Bên cạnh đó, Công ty Miền Núi đề xuất tăng chiều cao công trình từ 18 tầng lên 31 tầng là không phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 được cấp thẩm quyền duyệt.

UBND quận Thanh Xuân cũng khẳng định, không đồng ý chuyển đổi dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình thành dự án tâm linh…

Theo Tiền Phong