Dự án lấp sông Đồng Nai sai lệch về bản chất

Lê Quân

10:12 26/04/2015

Bộ Tài nguyên - Môi trường nhận định đánh giá tác động môi trường của dự án lấp sông Đồng Nai quá sơ sài nên cần phải làm lại.

Dự án lấp sông Đồng Nai sai lệch về bản chất

Đoàn công tác liên bộ thị sát tại dự án lấp sông Đồng Nai vào ngày 21/4 - Ảnh: Lê Nguyễn

Chiều 25/4, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai cho biết sau chuyến đi thị sát hiện trường dự án lấp sông Đồng Nai và làm việc với địa phương về, ông đã chủ trì cuộc họp báo cáo kết quả vào chiều 24.4. Đây mới chỉ là báo cáo trong lĩnh vực TN-MT, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT và Bộ NN-PTNT sẽ có những đánh giá riêng theo chuyên ngành.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, các thành viên thuộc Bộ TN-MT tham gia đều có chung quan điểm là Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án lấp sông Đồng Nai rất sơ sài, cần phải làm lại. Có 3 vấn đề lớn cần phải làm rõ ở dự án này là tác động dòng chảy, thoát lũ, ổn định lòng sông. Việc làm kè trên sông Đồng Nai đoạn đang thi công dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát cũng có nguy cơ làm sạt lở Cù Lao Phố nếu không tính toán kỹ.
Qua xem xét hồ sơ dự án cũng thấy rõ các tài liệu về địa hình, khảo sát đa số căn cứ trên số liệu từ năm 2008 và có bổ sung thêm. Việc lấy mẫu nước phân tích cũng thể hiện số lượng rất ít trong ĐTM. Đặc biệt, ĐTM không làm rõ được việc thi công bờ kè tác động đến môi trường thủy sinh, nước như thế nào. Các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công bờ kè cũng đề cập rất chung chung mà không nói cụ thể.
Nghiêm trọng nhất là ĐTM của dự án được lập theo phương án thi công khác hoàn toàn với cách
dự án đã triển khai.

UBND tỉnh Đồng Nai cần yêu cầu chủ đầu tư làm lại ĐTM chi tiết.

ĐTM phải nêu rõ những tác động của việc kè bờ và các rủi ro có thể tác động đến môi trường thủy sinh, nước và phải có những giải pháp cụ thể khắc phục tốt


Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai
Bên cạnh đó, theo lãnh đạo Bộ TN-MT, việc UBND tỉnh Đồng Nai lý giải không lấy ý kiến cộng đồng khi làm ĐTM cho dự án là vì trong quá trình lập quy hoạch chi tiết đã lấy ý kiến cộng đồng là không đúng.
Theo quy định, với dự án quy mô lớn như vậy, việc lấy ý kiến cộng đồng khi làm ĐTM là điều bắt buộc. “Nghiêm trọng nhất là ĐTM của dự án được lập theo phương án thi công khác hoàn toàn với cách dự án đã triển khai. UBND tỉnh Đồng Nai cần yêu cầu chủ đầu tư làm lại ĐTM chi tiết.
ĐTM phải nêu rõ những tác động của việc kè bờ và các rủi ro có thể tác động đến môi trường thủy sinh, nước và phải có những giải pháp cụ thể khắc phục tốt.
Đồng thời, ĐTM chắc chắn phải đưa ra lấy ý kiến cộng đồng, các thành viên trong Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai”, ông Lai cho hay.
Ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cũng cho biết, sau khi thị sát về đã báo cáo lãnh đạo Bộ việc dự án lấp sông Đồng Nai đã lấn ra mặt sông phần diện tích rất lớn. Việc lấn ra mặt sông này đã làm sai lệch bản chất dự án theo quy hoạch thủy lợi, ban đầu chỉ là chỉnh trị dòng sông và cải tạo cảnh quan ven bờ, nhưng xem hồ sơ và hiện trường thì thấy rõ bản chất là kết hợp chỉnh trị sông và phát triển đô thị.

Theo Báo Thanh Niên