Dự án lấn sông Đồng Nai: “Đang đọc tài liệu nên chưa thể kết luận!”

Chí Kiên

06:57 01/09/2015

BizLIVE -

"Hiện nay hội đồng đang đọc tài liệu rất dày vì phải thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án lấn sông Đồng Nai nên chưa đưa ra được bất kỳ kết luận gì”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho hay.

Dự án lấn sông Đồng Nai: “Đang đọc tài liệu nên chưa thể kết luận!”

Chủ đầu tư thi công dự án lấn sông Đồng Nai. Ảnh Báo Thanh Niên.

Chiều 31/8, Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức cuộc họp báo thường kỳ tháng 8/2015, liên quan đến Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” (sau đây gọi là dự án lấn sông Đồng Nai), đông đảo phóng viên đã chất vấn về vấn đề này.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và môi trường đã ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án lấn sông Đồng Nai. 

“Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang yêu cầu chủ đầu tư bổ sung ĐTM sau đó gửi Hội đồng thẩm định nghiên cứu. Dự kiến trong tháng 9/2015, Hội đồng sẽ họp bàn về dự án lấn sông Đồng Nai”, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều cơ quan báo chí muốn tham dự các cuộc họp của hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho hay: “Cuộc họp của hội đồng thẩm định gồm rất nhiều chuyên gia đầu ngành, sẽ mổ xẻ nhiều vấn đề liên quan đến dự án này. Có thể họp trong nhiều buổi, nhiều ngày, không thể có kết luân ngay được. Vì vậy, khi nào có kết luận Bộ sẽ gửi thông báo đến các cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi tới người dân. Bộ sẽ dựa trên kết quả của Hội đồng thẩm định sau đó sẽ có phương án rõ ràng”.

Cũng trong ngày 31/8, Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) đã phát đi thông cáo báo chí lần thứ 2 yêu cầu chấm dứt dự án lấp sông Đồng Nai và trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai. Trong đó có đoạn : “VNR một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán nói “Không” với dự án, đề nghị chấm dứt dự án này và trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai”.

Dự án lấn sông Đồng Nai thực sự đã gây lo lắng và bức xúc dư luận xã hội về tác động ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của hơn 20 triệu dân đang sinh sống và phụ thuộc nguồn nước tại lưu vực sông Đồng Nai. Nó được đánh giá là một trong những lưu vực sông có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội và sinh kế của 11 tỉnh thành của Nam Bộ.

Trước đó, dự án lấp sông Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500 và chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 2230/QĐ-UBND ngày 21/7/2014 do CTCP Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Tháng 1/2015, dự án này được khởi công trên diện tích 8,4 ha, trong đó diện tích lấn sông lên tới hơn 7,7 ha. Dự án nằm dọc theo sông Đồng Nai, kéo dài hơn 1,3 km từ công viên Nguyễn Văn Trị (đối diện UBND tỉnh Đồng Nai) đến cầu Rạch Cát (P. Quyết Thắng), và đã đổ đất đá lấn mặt nước sông đoạn hẹp nhất là 30m và đoạn rộng nhất là 100m. Ngày 28/3/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chủ đầu tư đã tạm dừng việc thực hiện dự án.

Ngày 1/6/2015, Bộ Tài nguyên và môi trường kiến nghị Chính phủ tiếp tục giao cho Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thẩm định lại ĐTM của dự án lấp sông Đồng Nai. Ngày 16/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký công văn chỉ đạo giao Bộ Tài nguyên và môi trường thẩm định lại ĐTM của dự án.

CHÍ KIÊN