Dự án không phép ở bờ sông An Cựu, TP. Huế: Bí thư Thành ủy Huế nhận trách nhiệm

H.Lan

09:40 24/04/2015

Cuối giờ chiều 23/4, UBND TP Huế tổ chức họp báo giải đáp những vướng mắc về công trình xây dựng không phép ở bờ sông An Cựu nằm trong dự án Công viên dọc bờ sông An Cựu mà Báo Công an TP. Đà Nẵng đã thông tin.

Dự án không phép ở bờ sông An Cựu, TP. Huế: Bí thư Thành ủy Huế nhận trách nhiệm

Công trình trái phép sau một thời gian tạm dừng sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Khu đất được thực hiện dự án sau khi TP có quyết định di dời 113 trường hợp người dân nhằm mục đích chỉnh trang và xây dựng bờ kè sông An Cựu. Nhưng sau đó, UBND P. An Đông đã có hợp đồng khai thác với Công ty TNHH MTV Sinh vật cảnh An Đông (Công ty An Đông) xây dựng công viên cây xanh trong đó có khu nhà rường 2 tầng, quy hoạch buôn bán cà phê – giải khát trên khu đất rộng 9.000m2.

Hợp đồng có hiệu lực 20 năm, mỗi năm Công ty An Đông trả cho UBND P. An Đông 40 triệu đồng. Tháng 2/2015, Công ty An Đông thực hiện xây dựng các hạng mục trong hợp đồng đã ký kết với UBND P. An Đông.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng thi công nhưng công trình này vẫn chưa được cấp phép và ngay khi các cơ quan báo chí phản ánh, thì ngày 8/4, UBND TP Huế ký văn bản yêu cầu tạm dừng thi công thực hiện dự án.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TP. Huế tiếp tục bảo vệ quan điểm: “Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về thống nhất thực hiện dự án là giải tỏa, chỉnh trang và xây dựng công trình bảo vệ hai bờ sông An Cựu...

Nhưng sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nếu không có giải pháp chỉnh trang thì cảnh quan khu vực sẽ bị xuống cấp, việc tái lấn chiếm nảy sinh tệ nạn xã hội, Nhà nước sẽ mất thêm nhân lực, kinh phí để khắc phục. Trước tình hình nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên Thành ủy, HĐND thống nhất chủ trương xã hội hóa, kêu gọi đầu tư”.

Ông Nguyễn Kim Dũng- Bí thư Thành ủy Huế nói: “Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận là không kịp thời thông tin cho báo chí; chưa thực sự lắng nghe hết tâm tư, nguyện vọng của người dân; có phần nào còn né tránh trách nhiệm; các cấp, các ngành thiếu đồng bộ, còn vênh nhau trong việc hướng dẫn, giải quyết, xử lý công việc dẫn đến chưa thống nhất chung”. Ông Dũng nói, là người đứng đầu TP, có gì sai sót, ông xin nhận trách nhiệm và sẽ sớm chỉ đạo khắc phục.

Theo lãnh đạo UBND TP Huế, việc xây dựng dự án trên là hình thức đầu tư mới theo hướng xã hội hóa nên quá trình triển khai thực hiện dự án, P. An Đông, UBND P. An Đông và các ban ngành TP còn lúng túng trong quá trình thực hiện, có một số thiếu sót về thủ tục (chưa có giấy phép xây dựng).

“UBND TP Huế sẽ rút kinh nghiệm khắc phục, chỉ đạo UBND P. An Đông và các đơn vị liên quan rà soát lại để bổ sung, hoàn chỉnh, thực hiện theo đúng quy định”. Được biết, theo quan điểm của lãnh đạo TP, thời gian tới dự án... vẫn tiếp tục triển khai thực hiện

Theo Báo Công An Đà Nẵng