Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội được rót thêm vốn

Bảo Anh

10:46 14/01/2016

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Thỏa ước tín dụng bổ sung 69 triệu Euro cho dự án “Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội” vay vốn Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội được rót thêm vốn

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội dài hơn 12 km, trong đó có 4 km chạy ngầm qua các tuyến phố.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Thỏa ước trên với đại diện có thẩm quyền của AFD.

Bộ Ngoại giao hoàn tất thủ tục ủy quyền cho việc ký Thỏa ước theo quy định hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp thực hiện thủ tục cấp Ý kiến Pháp lý cho Thỏa ước trên, bảo đảm Dự án sớm được triển khai. Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục cho UBND thành phố Hà Nội vay lại.

Dự án đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km, trong đó 8,5km đi trên cao (từ Nhổn đến Thủ Lệ) và 4km phần ngầm (từ Thủ Lệ đến Ga Hà Nội).

Tuyến đường sắt này đi qua các quận Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm trong đó điểm đầu khởi hành là Nhổn, điểm cuối là đường Trần Hưng Đạo (Ga Hà Nội).

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được phê duyệt từ năm 2008 với tổng mức dự kiến đầu tư ban đầu là 783 triệu Euro, nhưng đến nay, dự án đã phải điều chỉnh lên 1.176 triệu Euro, tăng gần 400 triệu Euro.

Hiện dự án mới đang trong giai đoạn khởi công những hạng mục đầu tiên cùng với việc giải phóng mặt bằng các ga ngầm, nhưng thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm 2018.

Theo VnEconomy