Dự án CT2E Mễ Trì: Chủ đầu tư im lặng và những “show diễn” của môi giới

Khương Nguyễn

10:17 20/01/2016

BizLIVE -

Cụm tổ hợp chung cư cao tầng VOV Mễ Trì đã được biết tới trên thị trường vài năm qua. Nằm tại khu đất thuộc Đài phát thanh phát sóng Mễ Trì, hạng mục CT2E với tên gọi Xuân Mai Mễ Trì Plaza đang âm thầm tạo sức nóng trước thời điểm mở bán.

Dự án CT2E Mễ Trì: Chủ đầu tư im lặng và những “show diễn” của môi giới

công trường của dự án CT2E Mễ Trì. Ảnh: Khương Nguyễn

Rất nhiều điểm lạ xuất hiện từ các thông tin xoay quanh pháp lý, cách thức “gom khách” của dự án. Từ việc chủ đầu tư im hơi lặng tiếng khó hiểu, tới “show diễn” của cá nhân, đơn vị trung gian môi giới trong phương án chào mời sản phẩm căn hộ.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Không khó tìm được thông tin mở bán dự án CT2E Mễ Trì từ công cụ Google. Nhưng rõ nhất, dày đặc nhất, là website của Công ty Cổ phần Bất động sản Sen Vàng (trụ sở tại đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội).

Trao đổi với Q. (một cá nhân tư vấn đặt chỗ dự án, giới thiệu là nhân viên của bất động sản Sen Vàng), cho thấy dự án hiện được đặc tả như sau: Nằm trong quần thể 8 tòa nhà cao 21 tầng (1 tầng hầm, 3 tầng thương mại và 17 tầng căn hộ), vị trí điểm giao của 3 trung tâm kinh tế lớn nhất Hà Nội: Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) là chủ đầu tư dự án này. Theo Q. (số điện thoại 0165797.xxx), thì hiện chỉ có 2 đơn vị nhận đặt cọc giữ chỗ căn hộ là sàn giao dịch của chủ đầu tư Xuân Mai và sàn giao dịch bất động sản Sen Vàng.

Nhân viên Q. mau mắn tư vấn: Đây là dự án khá triển vọng cho nhà đầu tư vì so xung quanh, giá thành rất hợp lý (vào khoảng 22 - 26 triệu đồng/m2). Dự án đã xong móng, thứ năm tuần này (21/1) sẽ mở bán chính thức.

Để “tìm” được sợi dây liên kết giữa Xuân Mai Corp với dự án, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ. (ảnh chụp website của Xuân Mai Corp thời điểm 20/1) 

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi “Nếu đặt cọc ngay, thì liền sau lễ mở bán chính thức, có thể ký hợp đồng mua bán không?”, Q. ngập ngừng phân trần: “Ra Tết mới ký hợp đồng mua bán” (?!)

Nhằm tạo sức hấp dẫn cho sản phẩm dự án đối với khách hàng, Q. khẳng định, LienVietPostBank đang hỗ trợ cho vay tối đa là 70% giá trị căn hộ, lãi suất theo lãi suất gói vay thương mại bình thường hiện tại năm đầu tiên đang là 7% và những năm tiếp theo khoảng 10.5%/năm.

“LienVietPostBank sẽ bảo lãnh tín dụng cho khách hàng mua căn hộ dự án. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư vẫn đang hoàn thiện hợp đồng nên thông tin chỉ có thế. Tại lễ mở bán tới thì chủ đầu tư mới công bố chi tiết chính sách lẫn giá trị cụ thể từng căn hộ. Đến quý III/2017, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà cho khách hàng theo đúng tiến độ thì ngân hàng sẽ hoàn lại tiền cho người mua”, Q. khẳng định.

Tuy nhiên, câu trả lời về vấn đề dự án đã được cấp chứng thư bảo lãnh (tín dụng cho người mua nhà - theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sửa đổi) cũng như hạn mức ưu đãi vay mua nhà lại khác hẳn những lời “chém gió” của môi giới.

Một dạng thỏa thuận “chưa từng xuất hiện” trong tàng thư pháp luật được dựng lên với mục đích gì?  

Liên hệ với điểm giao dịch gần đó của LienVietPostBank, chuyên viên khách hàng của ngân hàng này (phụ trách về dự án CT2E Mễ Trì), khẳng định với khách hàng mua nhà tại dự án, lãi suất cho vay năm đầu tiên là 7%. Từ năm thứ 2 tới năm thứ 20, lãi suất áp dụng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ 3,5 % cho khoản vay trên 5 năm…

“Về bảo lãnh tín dụng cho người mua nhà tại dự án, em sẽ hỏi lại và báo cho anh. Thực ra, thông tin về bảo lãnh có từ tháng 7/2015 nhưng bên em đã tài trợ cho dự án từ lâu trước thời điểm NHNN công bố Thông tư hướng dẫn. Em cũng chưa nắm được thông tin hai bên (chủ đầu tư và ngân hàng - PV) ký cam kết với nhau về vấn đề bàn giao đúng tiến độ dự án cho khách…”, vị chuyên viên này cho biết.

Như vậy, đến “người” của nhà băng còn chưa nắm được tình tiết, kết quả làm việc giữa chủ đầu tư - ngân hàng xoay quanh dự án, thì lấy gì để tin môi giới?

Nguy cơ và dấu hiệu

Nguồn tin của BizLIVE cho biết, chủ đầu tư quyết định không xây căn hộ mẫu cho khách tham quan. Thay vào đó, “thượng đế” có thể xem căn hộ tòa CT1A ngay cạnh (!).

Thông thường, càng gần thời điểm mở bán chính thức, các sàn giao dịch và đặc biệt là chủ đầu tư luôn chú trọng khâu quảng bá rộng khắp tới người mua, nhà đầu tư thông qua nhiều kênh.

Ở kênh chính thống (website của doanh nghiệp), Xuân Mai Corp – chủ đầu tư lại không “đả động” chút nào tới dự án CT2E trên trang Xmcc.com.vn. “Nghiên cứu” rất kỹ, người viết đã may mắn tìm được tài liệu thể hiện mối quan hệ giữa Xuân Mai Corp với dự án CT2E Mễ Trì.

Theo đó, nhiều đơn vị thành viên thuộc Xuân Mai Corp lẫn bản thân chủ đầu tư đều tham gia trực tiếp vào dự án với vai trò khác nhau. Đồng thời, cho thấy vai trò của LienVietPost Bank tại dự án này là có thật (nhưng không phải dưới dạng bảo lãnh tín dụng hay tài trợ dự án như môi giới đã “nổ”).

Suy đoán ban đầu, có khả năng Xuân Mai Corp “chưa” muốn hoặc chưa thể công khai vai trò chủ đầu tư dự án do “vướng” xử lý hoàn tất nốt những điểm nghẽn, hợp tác thỏa thuận còn lại với các bên liên quan dự án (trước khi mở bán chính thức).

Về quy trình đặt cọc mua căn hộ CT2E Mễ Trì, phóng viên được cung cấp đầy đủ tài liệu gồm: thỏa thuận đặt cọc thiện chí (?!); phiếu thu đã đóng dấu treo Cty cổ phần bất động sản Sen Vàng. Chi tiết bản “Thỏa thuận đặt cọc thiện chí” như sau: 3 bên tham gia trực tiếp gồm: Bên Bán, Bên Mua và Bên làm chứng. Sản phẩm BĐS là căn hộ dự án CT2E Mễ Trì (nêu rõ chủ đầu tư là CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai).

Bên mua đồng ý đặt cọc và bên Bán đồng ý nhận đặt cọc cho việc mua bán căn hộ với số tiền 10 triệu đồng. Bên Bán cam kết bất động sản chuyển nhượng không có tranh chấp khiếu kiện gì, các giấy tờ liên quan đều hợp pháp.

Đáng lưu ý về cam kết của các bên: “trong trường hợp bên bán không lấy được căn hộ cho bên mua thì bên mua được quyền lấy lại tiền đặt cọc căn hộ”.

Lạ rằng, đứng tên bên bán và bên làm chứng, đều là cá nhân (chỉ có thông tin về họ tên, CMTND, địa chỉ hiện tại và không mang tư cách pháp nhân liên quan tới dự án hoặc chủ đầu tư).

Theo LS.Phạm Trưởng, Giám đốc Công ty Luật Thiền Quang, đây là những bản thỏa thuận dạng dân sự nhưng vô hiệu trước pháp luật. Bởi bên Bán không thể hiện quan hệ với chủ đầu tư cũng như sản phẩm dự án liên quan. Dạng thỏa thuận này được dựng lên và sử dụng một cách thiếu hiểu biết về pháp lý. Thậm chí, còn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo.

BizLive sẽ phân tích sâu hơn về vai trò của CTCP Bất động sản Sen Vàng, mối liên hệ giữa Xuân Mai Corp với nhà băng LienVietPostBank ở dự án này trong thời gian sớm nhất.

KHƯƠNG NGUYỄN