Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bị “chấm dứt”

Kiều Châu

10:33 10/07/2015

BizLIVE -

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý việc chấm dứt nghiên cứu đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu của CTCP Đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC).

 

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bị “chấm dứt”

Ảnh minh họa.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xem xét hoàn trả cho BVEC những chi phí mà BVEC đã thực hiện theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; đồng thời, rà soát sử dụng kết quả đã nghiên cứu của BVEC trong quá trình nghiên cứu tiếp theo.

Bộ Giao thông vận tải quyết định việc tách dự án và phân kỳ đầu tư theo thẩm quyền, trong đó lưu ý ý kiến của các địa phương liên quan về lựa chọn phương án giải phóng mặt bằng; chỉ đạo triển khai thực hiện theo đúng quy định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2015, Bộ Xây dựng đã giao lại Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cho Bộ Giao thông vận tải. 
Theo Bộ Xây dựng, dự án này đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT và đã giao nhà đầu tư triển khai dự án. Tuy nhiên, vì không xác định được nguồn vốn đầu tư và phương án đầu tư không khả thi nên nhà đầu tư đã bàn giao lại cho Bộ Giao thông vận tải hồ sơ dự án.
Theo báo cáo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, tuyến cao tốc này chỉ thực sự cần thiết và phát huy hiệu quả khi thực hiện đầu tư đoạn tuyến từ Biên Hòa đến Tân Thành và kết nối với cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. Việc kết nối lưu thông sẽ phát huy hiệu quả khai thác cảng Cái Mép - Thị Vải và làm giảm ùn tắc giao thông đối với tuyến quốc lộ 51 đoạn từ Biên Hòa đến Tân Thành.
Do đó, Bộ Xây dựng thống nhất về nguyên tắc với các kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải trong việc thay đổi và phân kỳ triển khai đầu tư dự án đường cao tốc này.

KIỀU CHÂU