Dự án Apex Tower trăm tỷ chậm tiến độ và sự biến tướng vô hình

Anh Quách

11:09 24/10/2016

Dự án Apex Tower chậm tiến độ nhiều năm nay và đang bị biến tướng thành các điểm kinh doanh ô tô, trông xe, quán nhậu.

Dự án Apex Tower trăm tỷ chậm tiến độ và sự biến tướng vô hình

Dự án Trung tâm thương mại Apex Tower (địa chỉ tại lô HH3, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tòa tháp Apex Tower (địa chỉ tại lô HH3, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được khởi công xây dựng ngày 27/1/2008 có tổng mức đầu tư khoảng 13 triệu USD, do Công ty Cổ phần Tòa nhà Cavico Việt Nam làm chủ đầu tư và Công ty CP Tu tạo và phát triển nhà (CTP).

Apex Tower có tổng diện tích khuôn viên là 2.780 m2, diện tích sàn xây dựng là 44.000 m2, chiều cao tòa nhà khoảng 100 m, số tầng cao là 27 tầng + 3 tầng hầm. Công trình được dự kiến hoàn thành vào năm 2012.

Khi đi vào hoạt động, APEX Tower được kỳ vọng sẽ cung cấp khoảng trên 24.300m2 văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại tiện nghi, hiện đại và đạt tiêu chuẩn cao tạo ra một điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội, góp phần làm đẹp cảnh quan khu đô thị mới năng động nói riêng và quy hoạch tổng thể của Thủ đô Hà Nội nói chung trong thời gian tới.

Thế nhưng hiện nay sau 8 năm xây dựng, công trình chỉ mới được xây xong phần thô và nằm đắp chiếu. Hiện nay, công trình đang bị biến tượng nghiêm trọng khi phía sảnh trước, sảnh sau và phần tầng hầm bị đem ra xẻ thịt làm bãi để xe, không những thế xung quanh bên dưới toà còn bị bủa vây bởi rất nhiều các cửa hàng ăn uống.

Dự án Apex Tower, dự án trăm tỷ thành bãi giữ xe
Bủa vây cổng vào công trường của Apex Tower là các cửa hàng ăn uống.
Dự án Apex Tower, dự án trăm tỷ thành bãi giữ xe
Công trình chỉ mới được xây xong phần thô và nằm đắp chiếu.
 Ở một diễn biến khác, mới đây Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã ra phán quyết buộc chủ đầu tư Apex Tower là Công ty CP Tu tạo và phát triển nhà (CTP) phải bồi thường 4,3 tỷ đồng cho Công ty TNHH Thiết kế tư vấn đầu tư (Devyt) do chậm bàn giao nhà.

Theo đó, năm 2010, CTP và Devyt ký hợp đồng chuyển nhượng văn phòng số 09, quy mô 937,3 m2 (tầng 18 và 19) với giá trị hơn 1,1 triệu USD, thuộc dự án Trung tâm thương mại Apex Tower. Thực hiện hợp đồng, Devyt chuyển qua tài khoản đợt 1 số tiền là 14,7 tỷ đồng (tương ứng khoảng 70% giá trị hợp đồng). 12 tỷ đồng trong số đó là do Devyt vay ngân hàng.

Nhưng quá thời hạn đặt ra 4 năm mà CTP không có văn phòng để bàn giao cho khách hàng. Vì vậy, Devyt đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đòi số tiền gốc 14,7 tỷ đồng và khoản lãi ngân hàng mà khách hàng chịu thiệt khi vay vốn để đầu tư vào dự án.

Theo người dân số gần công trình cho biết: “Do thiếu vốn nên công trình đã dừng thi công gần 3 năm nay, từ đó quanh đây thấy xuất hiện các bãi kinh doanh xe và các hàng quán”.

Theo tìm hiểu của PV được biết, phần diện tích sảnh trước và sảnh sau của toà nhà được chủ đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân thuê với mức giá hàng chục triệu đồng/tháng để là bãi trông xe và bãi đỗ xe của các doanh nghiệp kinh doanh ôtô.

Một chủ bãi xe ở đây cho biết: Giá thuê sảnh sau và khu tầng hầm của toà nhà là 40 triệu đồng/tháng, còn đối với khu khuôn viên sảnh trước (mặt đường Phạm Hùng) mức giá thuê là 60 triệu đồng/tháng.

Dự án Apex Tower, dự án trăm tỷ thành bãi giữ xe
Khu vực sảnh sau, tầng hầm biến thành điểm trông giữ xe.
Dự án Apex Tower, dự án trăm tỷ thành bãi giữ xe
Dự án Apex Tower vẫn chưa hoàn thiện nhưng mặt bằng được cho thuê để kinh doanh ô tô.
Dự án Apex Tower, dự án trăm tỷ thành bãi giữ xe
Chủ đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân thuê với mức giá hàng chục triệu đồng/tháng để là bãi trông xe và bãi đỗ xe của các doanh nghiệp kinh doanh ôtô.
Dự án Apex Tower, dự án trăm tỷ thành bãi giữ xe
Quán ăn cũng xuất hiện bên trong khuôn viên dự án.

Theo quan sát của PV, khu vực khuôn viên sảnh trước có từ 4 đến 5 doanh nghiệp dựng biển hiệu và sử dụng phần diện tích sảnh làm bãi xe như: Bãi xe Sunrise Auto, Nguyễn Thái Auto, Minh Tâm… Ngoài ra còn có nhiều quán ăn bủa vây xung quanh.Đối với dịch vụ trông giữ xe thì mức giá trông là 800 nghìn đồng/tháng đối với ô tô và 80 nghìn đồng/tháng đối với xe máy.

Trước sự việc trên dư luận đặt nhiều câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến sự chậm trễ thi công dự án trong thời gian dài như vậy? Ai là người phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trên?, các cơ quan chức năng (quận Nam Từ Liêm, phường Mỹ Đình 1) ở đâu khi để khuôn viên công trình biến tướng thành các bãi xe kinh doanh các cửa hàng?

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết để đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn cho người dân, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo Pháp Luật Plus