Dự án 8B Lê Trực: “Xây dễ nhưng dỡ bỏ theo đúng giấy phép không dễ”

Tâm An

06:06 04/11/2015

BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã bình luận như vậy trước câu hỏi đặt ra có hay không thời hạn để chủ đầu tư khắc phục sai phạm, phá dỡ công trình nhưng vẫn đảm bảo an toàn, mỹ quan trong quá trình thực hiện.

Dự án 8B Lê Trực: “Xây dễ nhưng dỡ bỏ theo đúng giấy phép không dễ”

Dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: TL

Liên quan đến sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thực hiện rà soát, kiểm tra đánh giá đúng các hành vi và mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với Giấy phép xây dựng đã cấp và thực hiện xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm. Việc phá dỡ phần công trình sai phạm phải bảo đảm các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh cho khu vực.

Tại Quốc hội sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận sai phạm ở dự án 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong xã hội và người dân. Ngay sau khi nhận được phản ứng từ dư luận và báo chí Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP.Hà Nội đã đề ra giải pháp để xử lý.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên

Trước đó, trao đổi ngoài lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, chưa có thời hạn cụ thể để khắc phục những sai phạm kể trên, UBND TP.Hà Nội là đơn vị trực tiếp rà soát, kiểm tra, đánh giá các hành vi và mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với Giấy phép xây dựng đã cấp.

"Việc này không định được thời gian, nếu buộc phải làm sẽ không chính xác, đây là việc khó. Xây dễ nhưng dỡ bỏ theo đúng giấy phép, tính đến các yếu tố như đảm bảo cảnh quan kiến trúc, phù hợp các công trình xung quanh và đảm bảo các điều kiện an toàn, an ninh cho các hoạt động trong khu vực... là không dễ", Bộ trưởng Nên nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nên, chủ đầu tư sẽ lên kế hoạch phá dỡ, khắc phục sai phạm và sẽ có đội thẩm định phê duyệt các phương án được chủ đầu tư đưa ra.

Từng đưa ra kịch bản khi toà nhà 8B Lê Trực bị "cắt ngọn", một số ý kiến của các chuyên gia trong ngành xây dựng cho biết, nếu "cắt" hết phần sai phạm công trình sẽ tan tành.

TÂM AN