Dự án 423 Minh Khai: Coi thường pháp luật, “khủng bố” cuộc sống người dân!

Bất chấp pháp luật, công trường dự án 423 Minh Khai của Công ty Dệt Minh Khai vẫn tiếp tục thi công, Coi thường pháp luật, “khủng bố” cuộc sống người dân!

Dự án 423 Minh Khai: Coi thường pháp luật, “khủng bố” cuộc sống người dân!

Bất chấp pháp luật, công trường dự án 423 Minh Khai của Công ty Dệt Minh Khai vẫn tiếp tục thi công.

Mặc dù chưa chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định, chủ đầu tư dự án 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã ngang nhiên đưa máy móc vào dự án thi công khoan cọc, đào bới khiến UBND phường phải lập biên bản đình chỉ. Nghiêm trọng hơn, việc thi công tại dự án này đã làm lún, nứt nhà của các hộ dân sinh sống liền kề.

Người dân các tổ dân phố số 11a,b,c cụm dân cư số 11 phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) gửi đơn kiến nghị phản ánh về việc: Công trình xây dựng tại số 423 phố Minh Khai vi phạm nghiêm trọng các quy định về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Cụ thể, công trình xây dựng tại 423 Minh Khai khi phá dỡ, khoan khảo sát, khoan cọc nhồi, ép tĩnh thí nghiệm được thi công liên tục 24/24h khi chưa có giấy phép, chưa có biện pháp tổ chức thi công, khảo sát thực trạng các công trình liền kề.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, dự án 423 Minh Khai là dự án tổ hợp công trình hỗn hợp (thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học). Diện tích khu đất nghiên cứu khoảng 38.163m2. trong đó đất xây dựng nhà ở khoảng 4.805m2 (xây dựng các khối công trình cao 17, 21, 23 tầng).

Trước đó, ngày 4/4/2007 UBND thành phố Hà Nội đã có công văn số 1771/UBND-CN đồng ý về nguyên tắc để Cty TNHH nhà nước một thành viên Dệt Minh Khai di dời cơ sở sản xuất tại số 423 phố Minh Khai ra khỏi nội thành, kết hợp với Tổng CTCP xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) lập dự án di dời và làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để lập dự án đầu tư tại khu đất nêu trên, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 9/1/2009 UBND thành phố Hà Nội đã có công văn số 233/UBND-XD chấp thuận về chức năng sử dụng đất theo đề xuất của Sở Quy hoạch – kiến trúc, theo đó thành phố giao Sở Quy hoạch – kiến trúc hướng dẫn Tổng CTCP xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam hoàn chỉnh tổng mặt bằng và ủy quyền cho Sở Quy hoạch – kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng trên. Sau nhiều năm tạm dừng triển khai, đến nay dự án đã được khởi động trở lại. Tuy nhiên khi bắt đầu khởi động lại dự án, chủ đầu tư đã chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định, không thông báo về việc thi công các hạng mục tiền dự án cho chính quyền sở tại, bên cạnh đó việc thi công đã làm ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống ngay bên cạnh dự án.

Được biết, ngày 13/5/2016, UBND phường Vĩnh Tuy đã lập biên bản về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân, tại biên bản ông Vũ Đình Lâm, Trưởng phòng Hành chính Cty CP Dệt Minh Khai đã thừa nhận nội dung kiến nghị của các hộ dân là hoàn toàn đúng, do không có sự thống nhất giữa các bên nên việc thi công đã gây ảnh hưởng và thi công quá giờ quy định. Công ty cam kết sẽ khắc phục triệt để việc ảnh hưởng về môi trường và an toàn cho các hộ dân.

 Công trường dự án 423 Minh Khai tổ chức thi công cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
Công trường dự án 423 Minh Khai tổ chức thi công cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống gần đó cho biết: Đến thời điểm này, Công ty Dệt Minh Khai vẫn “phớt lờ” kiến nghị của người dân sinh sống xung quanh, công trình vẫn đang thi công ngày đêm. Máy khoan và máy xúc khi thi công ngày đêm làm rung nhà, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống khu dân cư. Nghiêm trọng hơn đã có một số hộ dân đã bị lún, nứt nhà.

Trước sự bất hợp tác của Công ty Dệt Minh Khai, người dân tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng để đòi quyền lợi chính đáng. Ngày 27/8/2016, UBND phường Vĩnh Tuy tiếp tục tổ chức cuộc họp với đại diên các bên có liên quan về việc triển khai dự án tại 423 phố Minh Khai. Trong biên bản cuộc họp đã chỉ rõ, chủ đầu tư chưa trả lời được về trách nhiệm, thời gian thi công, biện pháp thi công, kế hoạch khảo sát, đảm bảo môi trường của dự án. Vì vậy UBND phường Vĩnh Tuy yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình tại số 423 Minh Khai cho đến khi có các ý kiến trả lời xong các kiến nghị. Theo quan sát của phóng viên, sáng 1/9/2016 công trường vẫn được tiếp tục thi công, máy móc vẫn làm việc, bất chấp yêu cầu dừng thi công của UBND phường Vĩnh Tuy.

Trong khi đó, tại Điều 15 Nghị định 180/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đã quy định rõ: Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột, hoặc có nguy cơ làm đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện phải bị đình chỉ thi công xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Nam Sơn – Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết: Hiện nay, dự án 423 Minh Khai đang khoan cọc nhồi để lấy số liệu lập dự án. Trong quá trình thi công, Công ty Dệt Minh khai không thông báo với chính quyền và các hộ dân. Tháng 5/2016, UBND phường Vĩnh Tuy đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Tháng 8/2016, Cty Dệt Minh Khai thi công trở lại, UBND phường yêu cầu chủ đầu tư giải trình về biện pháp thi công ngày đêm và cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm này phía công ty không cung cấp được hồ sơ pháp lý của dự án cho UBND phường. Quan điểm của UBND phường là trước khi chủ đầu tư khoan cọc nhồi thì phải cung cấp các văn bản cho UBND phường. Việc Công ty Dệt Minh Khai tự ý thi công, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, khi Cty chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về dự án.

Việc thi công xây dựng dự án 423 Minh Khai của Công ty Dệt Minh Khai đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của các hộ dân sinh sống xung quanh dự án, nhiều nhà dân đã bị lún nứt, nghiêm trọng hơn việc thi công cả ngày lẫn đêm như “khủng bố” tinh thần người dân.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án đã cố tình “coi thường” pháp luật, tự tiện tổ chức thi công công trình không hề thông báo với chính quyền sở tại, coi thường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc quản lý trật tự xây dựng. Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội, quận Hai Bà Trưng vào cuộc xử lý, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Theo Báo Xây dựng