Động thổ xây dựng dự án điện gió trên 6.500 tỷ đồng

Nhật Hồ

21:36 16/01/2016

Ngày 16/1, tại Khu du lịch Khai Long, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai đoạn I chính thức được khởi công.

Động thổ xây dựng dự án điện gió trên 6.500 tỷ đồng

Chính thức động thổ xây dựng Nhà máy Điện gió trên 6.500 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai đoạn I, có quy mô đầu tư với tổng diện tích đất và mặt biển là 2.165ha, công suất thiết kế 100MW, được lắp đặt 50 turbine gió, mỗi turbine có công suất 2 MW, các turbine gió sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới do các tập đoàn Hoa Kỳ cung cấp.

Hạng mục hạ tầng cơ sở chính của dự án gồm: Móng trụ trên biển, hệ thống trạm và đường tải điện, hệ thống mương cáp điện; Nhà văn phòng, nhà điều hành, nhà phân phối và điều khiển; hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điều khiển và hệ thống bảo vệ, hệ thống xử lý nước thải cho toàn dự án... Tổng vốn đầu tư dự án giai đoạn I là 6.583 tỷ đồng. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2018.

Dự án Điện gió Khu du lịch Khai Long không những mở ra nhu cầu cung cấp điện Quốc gia mà tạo cơ hội để khu du lịch này phát triển mạnh. Bởi nhu cầu tham quan du lịch tại Mũi Cà Mau rất lớn và tham quan điện gió là một nhu cầu không thể thiếu của khách du lịch.

Tại buổi lễ động thổ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng ký kết hợp tác tín dụng với Công ty Công Lý về vốn cho dự án này.

Trước đó, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã thẩm định các phương án vay vốn của chủ đầu tư theo quy định hiện hành.

Theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có gần 50 dự án điện gió đăng ký, tuy nhiên chỉ có khoảng 10% trong số đó được triển khai xây dựng, trong đó có 3 dự án đang phát điện thương mại là dự án điện gió Tuy Phong (Bình Thuận) công suất 30MW, dự án điện gió đảo Phú Quý công suất 6MW tại tỉnh Bình Thuận; dự án điện gió Bạc Liêu công suất 16,5MW.

Gần đây nhất, dự án điện gió Phú Lạc (tỉnh Bình Thuận) có công suất 20MW, tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng cũng đã được khởi công xây dựng vào tháng 7/2015.

Theo Báo Lao Động