Doanh nghiệp muốn được bảo lãnh tỷ giá khi rót vốn vào dự án cao tốc Bắc - Nam

N.Mạnh

14:58 18/05/2017

BizLIVE - Tại hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp", một doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ bảo lãnh về vấn đề tỷ giá để thực hiện được các dự án đường cao tốc Bắc - Nam cũng như một số tuyến đường khác.

Doanh nghiệp muốn được bảo lãnh tỷ giá khi rót vốn vào dự án cao tốc Bắc - Nam

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đó là kiến nghị của ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam.
Ông Lê Văn Kiểm cho biết, trong các doanh nghiệp thuộc hiệp hội hiện nay, có những doanh nhân đã đầu tư vào công tác hạ tầng, xây dựng và quản lý đường cao tốc, đạt được sản lượng và chỉ tiêu rất cao và đã có những đối tác nước ngoài.
Theo ông Kiểm, bản thân Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành cũng đã liên doanh với một tập đoàn xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Nhật Bản.
"Chúng tôi có đề nghị là để có nguồn vốn thực hiện các dự án đường cao tốc, đòi hỏi cần nguồn vốn rất lớn, mà hiện nay ngân hàng trong nước có thể chưa hoàn toàn đáp ứng được sự phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam", ông Kiểm cho biết.
Ông Kiểm cho biết doanh nghiệp ông đã thống nhất bên phía Nhật sẽ lo toàn bộ vốn đầu tư hàng tỷ USD để thực hiện các đường cao tốc Bắc-Nam cũng như một số tuyến đường khác. Đồng thời có kế hoạch mua một số các dự án BOT hiện nay do các công ty nhà nước đang quản lý để kết hợp công - tư.
Tuy nhiên, theo ông Kiểm, có khó khăn là các dự án đường cao tốc phải thực hiện trong thời gian dài nhưng tỉ giá thì luôn luôn thay đổi. Vì vậy, Chủ tịch Golf Long Thành mong Chính phủ có bảo lãnh về vấn đề tỉ giá để thực hiện được dự án này.
"Nếu như biến động tỉ giá lớn hơn thì được phép tăng thời gian thu phí để giúp đỡ cho chúng tôi", ông Kiểm đề xuất.
Liên quan đến dự án cao tốc Bắc - Nam, theo tờ trình của Bộ Giao thông vận tải gửi về thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thì tổng mức đầu tư của dự án này lên tới 314.117 tỷ đồng. 
Về việc thu xếp nguồn vốn cho dự án, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản giao các Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp thu xếp vốn để triển khai dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam; đồng thời thực hiện các biện pháp có hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Ngoài Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành liên doanh với nhà đầu tư Nhật Bản, ông La Khang Thụy, Chủ tịch Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong cũng cho biết các doanh nghiệp Hong Kong đang quan tâm đến dự án cao tốc Bắc Nam.
Theo ông La Khang Thuỵ, trong cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải, đoàn đã được nghe giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc-Nam với chiều dài hơn 1.300 km và được xem một số thông số tài chính của dự án. Ông La Khang Thụy cho biết đoàn nhận thấy có một số điều cần cải thiện để hai bên có thể chia sẻ lợi ích và giá trị từ dự án này.

N.MẠNH